ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

วีระ พร้อม จนท.ป่าไม้ - ส.ป.ก. รุดตรวจที่ดิน เอ๋ ปารีณา รุกที่ป่าสงวน


 


นายวีระ สมความคิด ประธานเครือข่ายประชาชนต่อต้านคอร์รัปชั่น พร้อมด้วย นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เดินทางมายังที่ดินเขาสนฟาร์ม พื้นที่ หมู่ 6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้  เจ้าหน้าที่จาก ส.ป.ก. เพื่อตรวจสอบและติดตามการดำเนินคดีการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวน ของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ หลังวันนี้ทางเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ ส.ป.ก. แจ้งว่าจะเข้ามาตรวจรังวัดเป็นครั้งที่ 2 หลังจาก น.ส.ปารีณา ได้ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมให้ตรวจใหม่อีกครั้ง พร้อมระบุว่าที่ผ่านมาตนถือครองที่ดินฟาร์มเขาสนมาหลาย 10 ปี แต่ไม่เคยมีเจ้าหน้าที่คนใดมาแจ้งว่ารุกป่าสงวนหรือกระทำความผิด


นายวีระ ระบุว่า น.ส.ปารีณา ได้รับสิทธิพิเศษและการช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่รัฐในเรื่องนี้ เพราะหากเป็นประชาชนธรรมดาทั่วไป ทางเจ้าหน้าที่จะไม่มีการมาตรวจวัดพื้นที่รุกป่าซ้ำอย่างแน่นอน มีแต่จะจับประชาชนดำเนินคดีทันที  พร้อมระบุด้วยว่า ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ แม้ว่าจะครอบครองพื้นที่ป่ามากี่ปี และ ได้สละสิทธิ์การครอบครอง หรือ โอนให้ผู้อื่น คดีก็จะมีอายุความถึง 15 ปี

ขณะที่ นายอัจฉริยะ เรียกร้องไปถึง  นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมถึง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์  ให้ดำเนินคดีนี้อย่างตรงไปตรงมาไม่มีสองมาตรฐาน
ทางด้าน นายธวัชชัย ลัดกรูด ผู้ตรวจราชการกรมป่าไม้  พร้อมเจ้าหน้าที่ได้เดินทางมาทำการตรวจสอบรังวัดที่ดินร่วมกับ ส.ป.ก. อีกครั้ง โดยระบุว่าในส่วนของกรมป่าไม้ตรวจสอบข้อมูล พบว่า ที่ดินดังกล่าวบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนจำนวน 46 ไร่ แต่วันนี้จะเข้ามาร่วมกับ ส.ป.กเพื่อหาความชัดเจนร่วมกัน โดยการตรวจ จะหาจุดยึดโยง ตามหลักวิชาการ ก่อนที่จะมีการสรุปผลการสำรวจให้ทราบต่อไป


  


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: