ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

บุกจับอดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านเชียงใหม่ ระดมลูกบ้านเปิดบัญชีรับโอนเงินเครือข่ายยาเสพติด


 


บุกจับอดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านเชียงใหม่ ระดมลูกบ้านเปิดบัญชีรับโอนเงินเครือข่ายยาเสพติด


 


          กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด นำกำลังชุดสยบไพรี เปิดปฏิบัติการทลายเครือข่ายค้ายาเสพติดในพื้นที่ชายแดนภาคเหนือ โดยหนึ่งเป้าหมายสำคัญในการเข้าปฏิบัติการวันนี้คือหมู่บ้านหนองไผ่ อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ หลังตำรวจสืบทราบและพบข้อมูลว่า นายสมศักดิ์ สาครคีรี อดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหนองไผ่ มีส่วนเกี่ยวข้องในการระดมลูกบ้านกว่า 30 คน มาเปิดบัญชีเพื่อรับโอนค่ายาเสพติดจากเครือข่ายหลังจากที่ส่งมอบยาเสพติดแล้ว จากนั้นมีการถอนเงินสดโดยใช้บัตรเอทีเอ็มถอนเงินสดจากตู้เอทีเอ็มในพื้นที่ตามแนวชายแดน เพื่อส่งมอบเป็นค่ายาเสพติดให้กับกลุ่มผู้ค้าและผู้ผลิตนอกประเทศ รวมทั้งส่งให้กับผู้ต้องหาที่หลบหนีอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งจากข้อมูลในปี 2558 พบว่า ภายใน 4 เดือน มีเงินหมุนเวียนในบัญชีกว่า 500 ล้านบาท


 


          โดยเจ้าหน้าที่สืบสวนทราบว่า นายสมศักดิ์ เป็นเครือข่ายค้ายาเสพติดของกลุ่มนายวีระ หมื่นจะดา ที่มีพฤติการณ์ลักลอบลําเลียงยาเสพติดจากพื้นที่ชายแดนภาคเหนือไปส่งให้กับกลุ่มลูกค้าที่กระจายอยู่ทั่วประเทศ ซึ่งนายสมศักดิ์เป็นอดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านที่เพิ่งพ้นตำแหน่งมา 2 เดือน มีบทบาทคือไปเกณฑ์ลูกบ้านมาให้เปิดบัญชีธนาคาร แล้วนำบัญชีธนาคารไปให้กลุ่มนายวีระใช้ในการรับเงินค่ายาเสพติด ซึ่งจากการตรวจสอบมาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2558 ในรอบ 4 เดือนมีเงินหมุนเวียน 500 ล้านบาท

  


          และปฏิบัติการในวันนี้เพื่อต้องการตัดเส้นทางการเงินพื้นที่ตามแนวชายแดนที่คอยให้การสนับสนุนเครือข่ายยาเสพติด เป็นตัวอย่างไม่ให้คิดกระทำความผิดซ้ำ โดยได้ปิดล้อมตรวจค้นพร้อมกันทั้ง 22 จุดในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดเชียงราย และมีบุคคลเป้าหมายตามหมายจับทั้ง 14 ราย ที่มีความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ในปฏิบัติการในวันนี้จะมีการตรวจปัสสาวะของชาวบ้านในหมู่บ้านหนองไผ่ โดยมีผู้ใหญ่บ้านนำคนที่เข้าข่ายเกี่ยวข้องกับยาเสพติดมาทำการตรวจสอบด้วย


 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: