ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ศาลอุทธรณ์ยืนคุกตลอดชีวิต ไซซะนะ เจ้าพ่อค้ายาข้ามชาติ


 


ศาลอุทธรณ์ยืนคุกตลอดชีวิต ไซซะนะ เจ้าพ่อค้ายาข้ามชาติ


 


          ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีที่อัยการ ฟ้องนายไซซะนะ แก้วพิมพา ชาว สปป.ลาว เครือข่ายขนยาข้ามชาติ เป็นจำเลย ในความผิดฐานสมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดฯ, ร่วมกันนำเข้ายาบ้าซึ่งเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 1 เพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันมียาเสพติดไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยในวันนี้ (19 ธ.ค.62) ศาลเบิกตัวจำเลยจากทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลางมาฟังคำพิพากษา


 


          สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 30 ก.ย. 2559 จำเลยกับพวก ได้ร่วมกันนำยาบ้าจำนวน 1.2 ล้านเม็ดจาก สปป.ลาว ซุกซ่อนในช่องลับใต้หลังคารถยนต์ผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง จ.หนองคาย เข้ามาในไทย โดยตำรวจสามารถจับกุมเครือข่ายจำเลย พร้อมยึดยาของกลางได้ ชั้นสอบสวนจำเลยให้การรับสารภาพ กระทั่งวันที่ 20 มี.ค.62 ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาประหารชีวิตนายไซซะนะ แต่จำเลยให้การเป็นประโยชน์ ลดโทษให้ 1 ใน 3 คงเหลือจำคุกตลอดชีวิต


 


          โดยวันนี้ ศาลตรวจประชุมสำนวนปรึกษาหารือกันแล้วเห็นว่า การที่จำเลยอ้างว่าในชั้นสอบสวนอาจมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนเนื่องจากเป็นบุคคลสัญชาติลาว ไม่เข้าใจกฎหมายไทย ข้อเท็จจริงปรากฎว่าพนักงานสอบสวน ได้แจ้งสิทธิต่างๆ แก่จำเลย พร้อมกับเชิญล่ามแปลภาษา และจัดให้มีทนายความ หากจำเลยไม่เข้าใจสามารถสอบถามทนายความได้ ซึ่งคดีนี้เจ้าหน้าที่ต้องดำเนินการด้วยความระมัดระวังเนื่องจากเกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ซึ่งเจ้าหน้าที่ดำเนินการโดยชอบด้วยกฎหมาย และแม้จะเป็นชาวต่างชาติ กระทำการนอกราชอาณาจักรไทย แต่เป็นการกระทำเพื่อทำความผิดในราชอาณาจักรไทย ต้องรับโทษตามกฎหมายไทย พยานหลักฐานของจำเลย ไม่มีน้ำหนักมากพอหักล้างพยานหลักฐานโจทก์ พิพากษายืนจำคุกตลอดชีวิตตามศาลชั้นต้น


 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: