ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ผบ.ตร. กำชับทุกพื้นที่ สืบสวนปราบปราม จับกุมสถานบริการที่เข้าข่ายการค้ามนุษย์


 


ผบ.ตร. กำชับทุกพื้นที่ สืบสวนปราบปราม จับกุมสถานบริการที่เข้าข่ายการค้ามนุษย์


 


          พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณีที่สื่อสังคมออนไลน์นำเสนอข่าวบุกจับร้านคาราโอเกะ พบมีเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ให้บริการ ในพื้นที่ สน.จรเข้น้อย ว่า


 


          ได้รับรายงานจาก กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ว่า เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. 62 จนท.ตร.กก.1 บก.ปคม. ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.จรเข้น้อย และพัฒนาสังคม ได้ออกตรวจสอบร้านคาราโอเกะ ดังกล่าวที่ได้รับแจ้งจากมูลนิธิรณสิทธิ์ว่ามีเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ให้บริการอยู่ภายในร้านคาราโอเกะ โดยผลการตรวจสอบ ร้านสวีทดรีม คาราโอเกะ ตั้งอยู่ ถ.หลวงแพ่ง แขวงทับยาว เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ พบมีเด็กสาวนั่งดริ้ง อายุไม่เกิน 18 ปี คอยนั่งให้บริการแก่ลูกค้า แต่งตัวยั่วยวนทางเพศ ซึ่งลูกค้าสามารถแตะเนื้อต้องตัวเด็กสาวดังกล่าวได้ ซึ่งทางร้านเองก็ได้รับประโยชน์จากการที่เด็กให้บริการนั่งดื่มกับลูกค้า และจากการที่ลูกค้าแสวงหาประโยชน์ทางเพศกับเด็กในรูปแบบดังกล่าว


 


          จึงได้เข้าทำการจับกุมเจ้าของร้านและเด็กที่ให้บริการ โดยมีการแจ้งข้อหาค้ามนุมย์โดยการแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบในทางเพศในรูปแบบให้บริการทางอนาจาร กระทำแก่บุคคลอายุเกิน 15 ปี แต่ยังไม่ถึง 18 ปี, ชักจูงส่งเสริม ยินยอมให้เด็ก ประพฤติตนไม่สมควร หรือน่าจะทำให้เด็กมีความประพฤติเสี่ยงต่อการกระทำผิด อันมีลักษณะป็นการลามกอนาจารไม่ว่าจะเป็นไปเพื่อให้ได้มาซึ่งค่าตอบแทน หรือเพื่อการใด และเป็นนายจ้างรับผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีบริบูรณ์เข้าทำงานในสถานบริการโดยฝ่าฝืนต่อกฎหมาย เปิดสถานบริการโดยไม่ได้รับอนญาต พ.ร.บ.สถานบริการฯ พร้อมทั้งตรวจยึดของกลางภายในร้านเพื่อนำมาประกอบในสำนวน


 


          รองโฆษก ตร.กล่าวต่ออีกว่า กรณีดังกล่าวได้รับรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ได้บูรณาการกำลังกับฝ่ายปกครองและภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ออกกวดขัน จับกุม และปราบปรามผู้กระทำความผิดส่งดำเนินคดี อีกทั้งทำการสืบสวนสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐาน ขยายผลในส่วนที่เกี่ยวข้องตามขั้นตอนของกฎหมายแต่อย่างไรก็ตาม พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. ได้สั่งการไปยัง พล.ต.ต.สมนึก น้อยคง ผบก.น.3 ให้ตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงในกรณีดังกล่าวว่าเป็นตำรวจผู้รับผิดชอบ ปล่อยปละละเลย ไม่สนใจ หรือไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ป้องกันปราบปรามความผิดเกี่ยวกับสถานบริการได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่ โดยให้ตรวจสอบอย่างตรงไปตรงมา ภายในวันนี้ (20 ธ.ค.) หากพบว่ามีข้อบกพร่องตาม บช.น. เพื่อดำเนินการทางวินัยอย่างเด็ดขาด


 


          ซึ่งที่ผ่านมา พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้กำชับทุกพื้นที่มาตลอดในการป้องกัน ปราบปราม ไม่ให้มีการปล่อยปละละเลย อบายมุข บ่อนการพนัน สถานบริการ หรือการค้ามนุษย์ เกิดขึ้นในทุกพื้นที่ หากพบข้อบกพร่องจะมีการคาดโทษเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ดังกล่าว โดยเฉพาะในกรณีที่ต่างหน่วยดำเนินการจับกุมฝ่ายเดียว จะพิจารณาลงทัณฑ์อย่างเด็ดขาดกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องทุกนาย ตามคำสั่ง ตร. ที่ 234/2558 ลงวันที่ 27 เมษายน 2558 เรื่องการพิจารณาเจ้าหน้าที่ตำรวจที่บกพร่องในการป้องกันและปราบปราบอบายมุข ทั้งนี้ต้องให้เวลาในการตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า ตำรวจท้องที่เกิดเหตุได้ปล่อยปละละเลยหรือไม่ เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย


          พร้อมกันนี้ ขอประชาสัมพันธ์พี่น้องประชาชน หากพบว่าพื้นที่ใดมีการปล่อยปละละเลยให้มี อบายมุข การพนัน การค้ามนุษย์ และสถานบริการผิดกฎหมาย เกิดขึ้นในพื้นที่ สามารถแจ้งข้อมูลมายังศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ (ศปก.ตร.) หมายเลขโทรศัพท์ 1599 เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจส่วนกลาง ลงเข้าไปกวดขัน จับกุม ปราบปรามในพื้นที่ที่มีการปล่อยปละละเลยให้เกิดอบายมุข และจะดำเนินการพิจารณาข้อบกพร่องในพื้นที่ที่เกี่ยวข้องนั้นด้วย


 ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: