ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

หลวงพ่อเปิดใจ! หลังโพสต์บ่นโยมใส่ซองน้อย แค่เห็นใจพระคู่สวด

 

หลังจากโลกออนไลน์มีการแชร์ข้อความจากผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งที่มีข้อความระบุว่า "12/1/63 นิมนต์พระมาเทศน์ถวายรูปละ 4 พัน 5 พัน กล้าให้ ลิเกมาเล่นราคา 6 หมื่น กล้าให้ บัดเอาลูกมาบวชถวายพระคู่สวด 600 บาท ยังกล้าถวายหนอ นี่ก็บวชหน้าไฟ 2 ร้อยบาท ยังกล้าถวายอยู่หนอ คุณโยมเอ๋ย แบบนี้ใครมาขอบวชหน้าไฟ บวชหน้าอะไรก็แล้วแต่ ทีหน้าทีหลัง ไม่ต้องจัดซองมาถวายปัจจัยอะไรก็ได้ดอกโยมเอ๋ย ก็จะสงเคราะห์ให้โยมอยู่พระอุปัชฌาย์เป็นกันได้ง่าย ๆ หรือ อย่าทำเป็นเล่นไป กว่าจะอบรมสอบผ่านได้มาไม่ได้ง่ายดอก ถ้างั้นพระทุกรูปได้เป็นพระอุปัชฌาย์กันหมดแล้ว เดี๋ยวจะบวชให้ฟรี ๆ ไปเลย เอาแค่ข้าว น้ำ ภัตตาหารเช้า-เพล มาถวายเป็นเครื่องบูชา อาตมาคิดว่าอยู่ได้สบายเลยหนาโยมเอ๋ย"


     เรื่องดังกล่าว มีพระออกมาชี้แจงแล้ว คือ พระครูสุนทรปัญญาพิมล เจ้าอาวาสวัดหนองตะไก้ เจ้าคณะตำบลหนองตะไก้ อายุ 61 ปี 40 พรรษา ชี้แจงว่า เมื่อวันที่ 10 มกราคม ที่ผ่านมา มีการบวชหน้าไฟให้กับเณร มีญาติโยมถวายซองให้กับเจ้าอาวาสซึ่งเป็นพระอุปัชฌาย์ จำนวน 200 บาท ซึ่งคนทั่วไปไม่รู้หรอกว่าพระก็ต้องใช้เงินเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นค่าน้ำมันรถเวลาออกไปรับกิจนิมนต์ ค่าแรงงานคนมาตัดหญ้าที่วัด ค่าซ่อมบำรุงวัด และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งตามความเป็นจริงแล้วพระก็ไม่ได้อยากได้เงิน แต่จำนวนเงินดังกล่าวที่ญาติโยมถวายเพื่อเป็นปัจจัย ถือว่าไม่ให้เกียรติพระอุปัชฌาย์หรือเจ้าอาวาส เพราะเจ้าของงานนั้นก็มีฐานะที่ดี หากเป็นคนที่ยากจนไม่ถวายปัจจัยตนก็จะไม่ตำหนิอะไรเลย

ส่วนคนที่วิพากษ์วิจารณ์นั้นอยากให้กลับไปย้อนคิดในมุมกลับกัน ว่าโลกทุกวันนี้อะไรก็เป็นค่าใช้จ่ายไปหมด จึงอยากให้ญาติโยมได้เข้าใจถึงเหตุผลนี้ด้วยสาเหตุที่โพสต์นั้นต้องการระบายออกมาเพียงเท่านั้นไม่ได้มีความหมายจะต่อว่าเจ้าภาพงานแต่อย่างใดแต่อยากให้เห็นใจพระบ้างเพราะกว่าจะตอบได้เป็นพระอุปัชฌาย์เธอเป็นเจ้าอาวาสก็ต้องมีค่าใช้จ่ายเช่นกัน

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: