ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ผบ.ทบ.หลั่งน้ำตา!แถลงขอโทษเหตุกราดยิงโคราช


 


เมื่อเวลา 09.00 น.ที่ผ่านมา พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก แถลงกรณีเหตุการณ์สังหาร จนท. และประชาชน ดังนี้


1. ขอโทษและแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง ต่อญาติผู้เสียชีวิต จากการที่ทหารในสังกัดกองทัพบกเป็นผู้ก่อเหตุ


2. ลำดับเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันเสาร์ 8 ก.พ. เวลาประมาณ 14.00 น. ผู้ก่อเหตุได้สังหารคู่กรณีและญาติ โดยขนอาวุธปืนของส่วนตัว 5 ชนิดไปก่อเหตุ เวลาต่อมา 15.00 น. ใช้รถยนต์ส่วนตัวขับเข้าค่ายทหาร ใช้ปืนที่พกส่วนตัว ขู่ทหารยามรักษาให้ส่งมอบปืน HK 33 พร้อมกระสุนอีก 40 นัด

เมื่อผู้ก่อเหตุขู่จึงมอบให้ ผู้ก่อเหตุขับรถต่อถึงคลังกระสุน ใช้ปืน HK 33 กราดยิงใส่พลทหารฯที่เฝ้าอยู่จนเสียชีวิต แล้วใช้ปืนลูกซองยิงกุญแจและปล้นปืน HK 33, ปืนกล M 60 และใช้ปืนยิงยามฝั่งตรงข้ามได้รับบาดเจ็บ และขับรถมิตซูฯ ไปขโมยรถจี๊ปดัดแปลงไม่ใช่ฮัมวี่ แล้วขับชนประตูไปในคลังกระสุน เพื่อขโมยกระสุน 700 นัด และกราดยิงตามเหตุการณ์ที่ได้ทราบอยู่แล้ว3. สาเหตุและมูลเหตของผู้ก่อเหตุ เนื่องจากผู้ก่อเหตุไม่ได้รับความเป็นธรรมจากผู้บังคับบัญชา เกี่ยวกับการชื้อขายที่ดิน จึงทำให้เกิดแรงจูงใจ แต่นาทีเขาสังหารคู่กรณีนั้น เขากลายเป็นอาชญากรไม่ใช่ทหารแล้ว


4. มาตรการดูแลอาวุธปืนและกระสุน แต่บางหน่วยอาจหย่อนยานก็ต้องลงโทษต่อไป ไม่ใช่วัวหายแล้วล้อมคอก แต่เพราะผู้ก่อเหตุรู้ภายในค่ายดี เพราะเป็นจนท.ในค่ายทหารอยู่แล้ว จึงรู้ว่าจะปล้นปืนอย่างไร
     ในระหว่างการแถลงข่าว พล.อ.อภิรักษ์ ได้หลั่งน้ำตาแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมยืนยัน จะแก้ไขปัญหาภายในกองทัพให้เต็มที่ แม้ว่าตนเองจะเหลือเวลารับราชการแค่ 7-8 เดือน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: