ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เอาจริง!! พุทธิพงษ์ ลงพื้นที่ จับผู้ใช้ทวิตเตอร์แชร์ข่าวปลอมพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 กักตัว 40ผู้เกี่ยวข้อง


 


   นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอีเอส พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบร้านชำ ใต้คอนโดมิเนียมแห่งหนึ่ง ภายในซอยรัชดา 10 เพื่อจับกุมหญิงสาว 1 ราย เจ้าของทวิตเตอร์โพสต์ข้อความอันเป็นเท็จ ระบุว่า ห้างดังกลางกรุง มีผู้ติดไวรัสโควิด 19 และมีการกักตัวผู้ที่เกี่ยวข้อง 40 คน เพื่อทำการตรวจสอบ เมื่อเวลา 22.00 น. ของวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ก่อนที่จะลบข้อความในวันต่อมา


โดยหญิงสาวรายนี้ อ้างว่า ตนทวิตข้อความมาจากผู้อื่น เนื่องจากความตกใจ แต่หลังจากตรวจสอบข้อเท็จจริง ทราบว่าเป็นข่าวลวง จึงได้ลบโพสต์ในวันต่อมา พร้อมกันนี้ฝากไว้เป็นอุทาหรณ์ว่าให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง ก่อนโพสต์ เนื่องจากอาจทำให้ผู้อื่นได้รับความเดือนร้อน


ด้าน นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบว่าผู้ต้องสงสัยรายนี้ ไม่ได้เป็นรีทวิตข้อความจากคนอื่น แต่เป็นการนำข้อความที่ตนได้อ่าน มาโพสต์ในทวิตของตนเอง จึงเข้าข่ายความผิดชัดเจน ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มีโทษจำคุกสูงสุด 5 ปี ปรับ 1 แสนบาท


ขณะเดียวกันวันนี้ที่จังหวัดระยอง เจ้าหน้าที่ได้มีการจับกุมผู้ต้องสงสัยเป็นหญิง 1 ราย ประกอบอาชีพค้าขาย หลังโพสต์ข้อความ “ที่โรงเรียนจังหวัดระยองมีผู้เสียชีวิตจากโคโรน่าแต่โรงเรียนและโรงพยาบาลปิดข่าว “ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการควบคุมตัวมาสอบปากคำที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดทางเทคโนโลยี หรือ ปอท.


 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: