ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

นศ.อาชีวะ ร้องปมฉ้อโกง หลังวิทยาลัยปิดกิจการ-ลอยแพ


 


    กลุ่มนักศึกษาปวส.ชั้นปีที่ 2 วิทยาลัยโนโลยีชัยนาท ศูนย์บ้านไร่ จังหวัดราชบุรี นำหลักฐานเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนกองปราบปราม หลังได้รับความเสียหายจากการที่วิทยาลัยประกาศปิดกิจการ และไม่ได้รับวุฒิการศึกษา และบางส่วนที่เคยจบไปแล้วก็ไม่สามารถนำวุฒิการศึกษาไปสอบเข้าทำงานราชการหรือหน่วยงานที่ตรวจสอบวุฒิการศึกษาได้ เพราะพบว่าศูนย์ที่ไปเรียนไม่ได้รับรองจากกระทรวงศึกษาธิการ

นางสาวสุชาดา กระโห้ทอง นักศึกษาปวส.ชั้นปีที่ 2 เปิดเผยว่า หลังจากทราบว่าวิทยาลัยปิดกิจการเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา จึงได้เข้าแจ้งความกับตำรวจในพื้นที่ และยื่นเรื่องให้กระทรวงศึกษาธิการตรวจสอบกรณีการเปิดศูนย์การเรียนนอกวิทยาลัยที่ไม่เป็นไปตามระเบียบของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา หรือ สอศ. ที่ห้ามเปิดศูนย์การเรียนนอกพื้นที่ เพราะเกรงว่าจะได้รับผลกระทบหลังจากเรียนไปแล้วไม่สามารถนำวุฒิการศึกษาไปสมัครงานได้

โดยที่ผ่านมาทางศูนย์ได้เรียกเก็บค่าเทอมเดือนละ 2,000 บาท แต่ให้โอนเงินผ่านบัญชีธนาคารของอาจารย์คนหนึ่ง และใช้ห้องประชุมของ อบต.บ้านไร่ เป็นที่ทำการเรียนการสอนในวันอาทิตย์ ซึ่งวิทยาลัยแห่งนี้ได้จัดตั้งศูนย์ลักษณะนี้อีกหลายแห่งและหลายจังหวัด มีนักศึกษาไม่ต่ำกว่าศูนย์ละ 200 คน และคาดว่าจะมีผู้เสียหายแบบนี้อีกจำนวนมาก

วันนี้จะแจ้งความร้องทุกข์ขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง และดำเนินคดีกับผู้รับใบอนุญาตเปิดสถานศึกษา และอาจารย์ประจำศูนย์ฐานฉ้อโกงประชาชน เพราะเห็นว่าหลังจากประกาศปิดกิจการแล้วยังมีการเรียกเก็บค่าเทอมกับนักศึกษาอยู่ และยังไม่ยืนยันว่าจะสามารถให้วุฒิการศึกษากับผู้ที่เรียนจบไปแล้วได้หรือไม่ 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: