ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ตร.แถลงมาตรการคุมเข้มป้องกันโควิด-19


 


วันที่ 6 มี.ค. เมื่อเวลา10.30 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท. วิฑูรย์ นิติวรางกูร นายแพทย์ใหญ่ โรงพยาบาลตำรวจ ร่วมกับ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. และ พ.ต.อ.เชิงรณ ริมผดี รอง ผบก.ตม.2  แถลงมาตราการคุมเข้ม ตรวจคนเข้าเมือง เพื่อป้องกันดารแพร่ระบาด ของเชื้อไวรัสโควิด-19


พ.ต.อ. เชิงรณ ริมผดี รองผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมือง 2 ในฐานะโฆษกสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เปิดเผยว่า หลังมีการประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ท้องที่นอกราชอาณาจักรที่เป็นเขตติดต่ออันตราย กรณีโรคโควิด-19 พ.ศ.2563 จำนวน 4 ประเทศ ประกอบด้วย สาธารณรัฐเกาหลี  สาธารณรัฐประชาชนจีน รวมถึงเขตบริหารพิเศษมาเก๊า เขตบริหารพิเศษฮ่องกง  สาธารณรัฐอิตาลี และสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน โดยขั้นตอนของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เมื่อมีการเดินทางถึงสนามบิน สายการบินต่าง ๆ จะมีการคัดกรองผู้โดยสาร โดยจัดที่นั่งเฉพาะตั้งแต่บนเครื่องบิน เมื่อลงจากเครื่อง จะเข้าสู่ขั้นตอนการคัดกรองโดยเจ้าหน้าที่ควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ หากมีไข้ จะคัดแยกตัว เพื่อเฝ้าดูอาการ หากไม่มีไข้ จะมีการบันทึกข้อมูล ส่วนกลุ่มแรงงานที่ถูกส่งกลับ นอกจากจะได้เน้นย้ำเรื่องการปฏิบัติตัวแล้ว จะมีการสัมภาษณ์ บันทึกประวัติภูมิลำเนา เพื่อสามารถติดตามได้ ส่วนผู้เดินทางปกติ ได้เน้นย้ำ เจ้าหน้าที่ทุกช่องตรวจ คุมเข้มกรอกข้อมูลที่พักโดยละเอียด และหมายเลขโทรศัพท์ที่สามารถติดต่อได้ ซึ่งจะมีการสุ่มตรวจสอบเมื่ออยู่ในประเทศด้วย


ขณะเดียวกัน สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง จะสนับสนุนข้อมูลให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อติดตามตัวคนที่มีอาการไข้ในภายหลัง ทั้งข้อมูลที่นั่ง และบุคคลที่นั่งโดยรอบ  และส่วนของเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง มีการเตรียมอุปกรณ์ป้องกันตัว การฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อทุก 10 นาที ทั้งจุดพิมพ์ลายนิ้วมือ และส่วนที่มีการสัมผัส


ด้าน พ.ต.อ. กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่าในส่วนการเดินทางผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองอื่นทั่วประเทศ ทั้งด่านทางบกและทางน้ำ จะใช้มาตรฐานคัดกรองเหมือนด่านตรวจคนเข้าเมืองสนามบิน เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค ส่วนผู้ที่มาติดต่อหน่วยงานของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทั้งตรวจคนเข้าเมือง สันติบาล เพื่อทำทะเบียนประวัติอาชญากรรม ขอให้ป้องกันตนเอง สวมหน้ากากอนามัย พกเจลล้างมือ  
ขณะที่ พล.ต.ท. วิฑูรย์  นิติวรางกูร นายแพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจ กล่าวว่า โรงพยาบาลตำรวจ มีหน้าที่หลักในการคัดกรอง แยกผู้ป่วยออกจากคนปกติ ถ้าพบเป็นกลุ่มเสี่ยงและมีไข้ จะคัดแยกตัวออกมา หากเป็นกลุ่ม PUI (พี-ยู-ไอ) จะมีพื้นที่แยกจากคนไข้ทั่วไป ตรวจเสมหะ เพื่อตรวจว่ามีเชื้อโควิด-19 หรือไม่ ซึ่งที่ผ่านมา มีกลุ่มเสี่ยงและมีอาการเข้ารับการตรวจอาการ 31 คน พบป่วย 1 คน โดยเป็นคนจีนมาจากเมืองอู่ฮั่น ปัจจุบัน ทั้ง 31 คน ไม่มีอาการและไม่ได้พักอยู่ในโรงพยาบาลแล้ว อย่างไรก็ตาม แม้ขณะนี้ การแพร่ระบาดจะอยู่ในระยะที่ 2 แต่ก็ได้เตรียมแผนรองรับ หากสถานการณ์มากขึ้น โดยจะกั้นตึกไว้ เพื่อรองรับปัญหา

ทางด้าน พล.ต.ต. สุรชัย เจ็ดพี่น้องร่วมใจ ผู้บังคับการ กองสวัสดิการ เปิดเผยว่า เบื้องต้น ได้เตรียมบ้านพักบางละมุง ซึ่งเป็นอาคาร 3 ชั้น 80 ห้อง เตรียมมาตรการรองรับกรณีกลุ่มเสี่ยงที่เป็นเจ้าหน้าที่ ตำรวจ ที่มีการสัมผัสผู้ป่วย ตลอดจน ประชาชนที่ต้องเฝ้าระวังอาการไว้แล้ว 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: