ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อาจารย์อ็อด ฟ้อง สส.สิระ 3 ข้อหา คดีหมิ่นประมาท เรียกค่าเสียหาย 5 ล้านบาท -นัดไต่สวน 20 ก.ค.63


อาจารย์อ็อด ฟ้อง สส.สิระ 3 ข้อหา คดีหมิ่นประมาท  เรียกค่าเสียหาย 5 ล้านบาท -นัดไต่สวน 20 ก.ค.63


     วันที่ 27 มี.ค. เวลา 10.00 น. ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ หรือ อาจารยอ๊อด อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พร้อมด้วยทนายความส่วนตัว เดินทางมายื่นฟ้อง นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.เขตหลักสี่ พรรคพลังประชารัฐ เป็นจำเลยในความผิดฐาน หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา, ดูหมิ่นซึ่งหน้า และดูหมิ่นโดยการโฆษณา พร้อมเรียกร้องค่าเสียหาย จำนวน 5 ล้านบาท


     สืบเนื่องจากเมื่อวันศุกร์ที่ 13 มีนาคม 2563 ที่สนทุ่งสองห้องเกิดเหตุการณ์ที่ตนเองคิดว่าควรจะปกป้องสิทธิของตนเองเพราะมันดังกล่าวได้รับหมายเรียกไปที่สนทุ่งสองห้องในฐานะพยาน จากกรณีเมื่อวันที่ 4 มีนาคม นายสิระได้แจกหน้ากากอนามัยให้กับประชาชนและมีผู้หวังดีส่งมาตรวจโดยส่งมา 2 ยี่ห้อซึ่งตนเองก็ตรวจตามปกติและยังดีใจที่นายสิระ จะตรวจสอบกับผู้จำหน่ายให้ ในวันที่ 13 มี.ค. จึงเดินทางไปตามหมายเรียกพยานตามปกติและไม่ได้คิดอะไร จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์ที่ นายสิระ เข้ามาต่อว่า ตนเองกลางโรงพักทุ่งสองห้อง ตนเองคิดว่าทุกอาชีพมีศักดิ์ศรีโดยเฉพาะตนเองเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย ในฐานะที่ตนเองเป็นอาจารย์ มหาวิทยาลัย มีหน้าที่ตามขอบเขต 4 หลักที่อาจารย์พึงกระทำคือ การสอน การวิจัย บริการวิชาการ ทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมแห่งชาติ ซึ่งสิ่งที่ตนเองได้ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับหน้ากากอนามัยของนายสิระ ก็ถือเป็นงานด้านบริการวิชาการ ซึ่งไม่ได้คิดอะไร แต่ก็ไม่คาดคิดว่า จะนำมาสู่เหตุการณ์ของวันที่ 13 มีนาคม ที่ผ่านมา


     ตอนแรกก็ยังลังเลว่าจะทำอย่างไร แต่สุดท้ายได้ปรึกษากับผู้ใหญ่หลายฝ่าย ผู้บังคับบัญชา รวมถึงคนที่ให้กำลังใจ จึงจำเป็นต้องปกป้องศักดิ์ศรี ด้วยการมายื่นฟ้องในวันนี้


     อาจารย์อ็อด ระบุ ด้วยว่า ใครจะผิดจะถูกอย่างไรก็ให้ศาลเป็นผู้พิจารณา ในส่วนของตนเองก็จะรวบรวมพยานหลักฐานให้ได้มากที่สุดเพื่อที่จะทำคดีนี้ให้เป็นบรรทัดฐาน เพราะทุกคนคือประชาชนคนไทยที่ต้องอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกันไม่มีใครมีอภิสิทธิ์ทั้งสิ้น แม้แต่ตัวอาจารย์อ๊อด รวมถึง นายสิระ ด้วย ดังนั้นก็ว่ากันไปตามพยานหลักฐาน


     ทั้งนี้ ศาลรับคดีไว้พิจารณา และนัดไต่สวนมูลฟ้องวันที่ 20 ก.ค.63 เวลา 13.00 น.


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: