ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ปคบ.จับกุมผู้กักตุนหน้ากากอนามัย ลักลอบผลิตเจลแอลกอฮอล์


ปคบ.จับกุมผู้กักตุนหน้ากากอนามัย ลักลอบผลิตเจลแอลกอฮอล์


   พลตำรวจโท เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ ปคบ. และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. แถลงผลการกวาดล้างจับกุมผู้กักตุนหรือขายหน้ากากอนามัยเกินราคาและลักลอบนำชุดตรวจโควิด-19 และเจลผสมแอลกอฮอล์มาจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาตในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ระหว่างวันที่ 22 มีนาคม - 2 เมษายนที่ผ่านมา สามารถจับกุมได้สั้นสิ้น 5 คดี ยึดของกลางชุดตรวจโรคโควิด-19 จำนวน 55,000 ชุด หน้ากากอนามัย 350,000 ชิ้น เครื่องวัดอุณหภูมิ แบบอินฟราเรด 1,200 เครื่อง, ผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์ 53,000 ลิตรและ เจลผสมแอลกอฮอล์ไม่ได้มาตรฐาน 7,896 ชิ้น ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง 8,271 ชิ้น รวมมูลค่าของกลางทั้งสิ้นกว่า50 ล้านบาท


   


หนึ่งในคดีสำคัญที่จับกุมได้ครั้งนี้ คือการจับกุมนายเฉิน เหล่ย และนายเหวิน ปินปิน สัญชาติจีน ภายในบ้านพักย่านซอยวชิรธรรมสาธิต 53 แขวงบางจาก เขตพระโขนง กรุงเทพมหานคร หลังพบว่ามีการลักลอบขายชุดตรวจโควิด-19 เถื่อน ซึ่งคดีนี้คดีเดียวสามารถยึดของกลางชุดตรวจโรคโควิด-19 จำนวน 45,000 ชุด หน้ากากอนามัยจำนวน 350,000 ชิ้น และเครื่องวัดอุณหภูมิแบบอินฟราเรด จำนวน 1,200 เครื่อง รวมมูลค่าของกลางคดีเดียวกว่า33,750,000 บาท


   ด้านเภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า อย. และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะขยายผลตรวจสอบหาโรงงานที่ลักลอบผลิต นำเข้าและจำหน่าย หากพบผู้รับอนุญาตฯ รายใดมีส่วนเกี่ยวข้องจะดำเนินคดีทั้งทางอาญาและใช้มาตรการทางปกครองทันที และห้ามผู้ประกอบการนำเข้าชุดตรวจโรคโควิด-19 เครื่องวัดอุณหภูมิอินฟราเรด หรืออุปกรณ์ทางการแพทย์อื่น ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาตโดยเด็ดขาด มิฉะนั้นจะมีความผิดฐาน “นำเข้าเครื่องมือแพทย์โดยไม่จดทะเบียนสถานประกอบการ” จำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


   ส่วนผู้บริโภคอย่าซื้ออุปกรณ์ชุดตรวจโรคโควิด-19 ทางร้านค้าออนไลน์มาใช้โดยเด็ดขาด เพราะสินค้าที่ขายทางออนไลน์ทั้งหมดเป็นสินค้าเถื่อน โดยชุดตรวจอนุญาตให้ใช้ในกลุ่มแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพราะต้องใช้ความชำนาญในการวิเคราะห์ อ่านและแปลผล หากมีการตรวจด้วยตนเองแล้วเกิดข้อผิดพลาดอาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดคิดว่าตนเองไม่ติดเชื้อ จะทำให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อมากขึ้น และอย่าหลงเชื่อโฆษณาขายยาต้านไวรัสทางเว็บเพจอ้างช่วยรักษาโรคไวรัสโคโรนา เพราะการใช้ยาดังกล่าวต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ หากซื้อมาใช้เองอาจทำให้เกิดเชื้อดื้อยา หรือได้รับยาปลอมไม่มีคุณภาพ.


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: