ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

รวบเฒ่าออสเตรเลีย ข่มขืนอนาจารเด็ก หนีกบดานประเทศไทย 5 ปี


ตำรวจกองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปราม ได้ร่วมกันจับกุมตัว นายวิลเลี่ยม เจมส์ พีทรี (Mr.William James Petrie) อายุ 63 ปี สัญชาติออสเตรเลีย ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 163/2563 ลงวันที่ 10 มีนาคม 2563 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ออกหมายจับผู้ร้ายข้ามแดนพฤติการณ์กล่าวคือ สืบเนื่องจากสถานเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย ได้ขอให้ส่งตัวนายวิลเลี่ยม เจมส์ พีทรี (Mr.William James Petrie) บุคคลสัญชาติออสเตรเลียซึ่งเป็นผู้ร้ายข้ามแดน ตามสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างกรุงสยามกับอังกฤษ ร.ศ.129 (ค.ศ.1911) เพื่อนำตัวไปดำเนินคดีในความผิดเกี่ยวกับเพศตามกฎหมายอาญาออสเตรเลีย คือ ความผิดฐานกระทำชำเราเด็กต่ำกว่า 10 ปี และกระทำอนาจารโดยใช้กำลังประทุษร้ายอันเป็นเหตุอุกฉกรรจ์ต่อผู้เยาว์ต่ำกว่า 10 ปี หลายคดี โดยไม่มีอายุความ ซึ่งศาลท้องถิ่นรัฐนิวเซาท์เวลส์ได้ออกหมายจับนายวิลเลี่ยม เจมส์ พีทรี ไว้แล้ว โดยปรากฏข้อมูลว่านายวิลเลี่ยม เจมส์ พีทรี ได้หลบหนีคดีมากบดานที่ประเทศไทย ต่อมาพนักงานอัยการ สำนักงานต่างประเทศ ได้ดำเนินการยื่นคำร้องต่อศาลอาญาขอออกหมายจับนายวิลเลี่ยม เจมส์ พีทรี


 


จากนั้น ตำรวจ ดำเนินการสืบสวนหาข่าว จนกระทั่งทราบว่านายวิลเลี่ยม เจมส์ พีทรี ได้หลบหนีคดีจากรัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย มากบดานและพักอาศัยอยู่กับภรรยาที่เป็นคนไทย ที่หมู่บ้านคลองสอง ต.แปลงยาว อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา จึงได้นำกำลังเข้าจับกุมตัวนายวิลเลี่ยม เจมส์ พีทรี แล้วนำตัวส่งศาลอาญาดำเนินการตามกฎหมายต่อไปจากการสอบถาม นายวิลเลี่ยม เจมส์ พีทรี ได้ให้การต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมว่า ได้หลบหนีคดีจากรัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย และได้มาอยู่กินกับนางเอ (นามสมมุติ) ภรรยาที่เป็นคนไทย โดยได้สร้างบ้านเรือนอยู่กินกันมาได้ประมาณ 5-6 ปีแล้ว


 


ด้าน น.ส.เอ ภรรยาคนไทย ให้การว่าไม่ทราบเรื่องที่นายวิลเลี่ยม เจมส์ พีทรี ผู้เป็นสามีหนีคดีมาจากรัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย แต่อย่างใด เนื่องจากนายวิลเลี่ยม เจมส์ พีทรี ไม่เคยเล่าเรื่องดังกล่าวให้ตนฟัง ตนทราบแต่ว่านายวิลเลี่ยม เจมส์ พีทรี เป็นคนดี ดูแลครอบครัวและญาติพี่น้องของตนเป็นอย่างดี และจากนี้ไปก็ให้เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: