ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ตร. บุกจับแก๊งลักลอบขายกัญชาออนไลน์ ยึดได้ 7.5 กก. พบปลูกกัญชาไว้กว่า 317 ต้น


ตร. จับแก๊งลักลอบขายกัญชาออนไลน์ พบปลูกกัญชาไว้กว่า 317 ต้น


   พลตำรวจโทภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล นำกำลังตำรวจ สน.ทองหล่อ เข้าตรวจยึดของกลางภายใน อาคารพาณิชย์ 1 คูหา 4 ชั้น ภายในซอยรามคำแหง 27 หลังจากชุดสืบสวนได้ขยายผลจนพบว่าเป็นสถานที่ได้ลักลอบผลิตและปลูกต้นกัญชา เพื่อจำหน่ายแบบเดลิเวอรี่ ซึ่งตำรวจสามารถยึดต้นกัญชาสายพันธุ์ต่างประเทศได้กว่า 317 ต้น พร้อมเครื่องควบคุมอุณกภูมิและอุปกรณ์ในการบรรจุภัณฑ์


   การจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากการขยายผลจับกุมขบวนการลักลอบขายกัญชาผ่านทางกลุ่มไลน์ ที่ใช้ชื่อ "Heaven Herb" โดยกลุ่มผู้ต้องหาใช้วิธีแต่งกายเลียนแบบพนักงานเดลิเวอรี่ของบริษัทชื่อดังหลายแห่ง โดยทำทีมารับสินค้าและไปส่งสินค้าให้กับผู้ซื้อ แต่กลับถูกตำรวจจับกุมได้ก่อนพร้อมของกลางเป็นกัญชา 4 กล่อง จึงนำไปสู่การขยายผล เพื่อจับกลุ่มผู้ร่วมขบวนการที่เหลือ รวมทั้งสิ้น 12 คน เป็นคนไทย 11 คน และชายชาวฮ่องกง 1 คน ซึ่งเป็นตัวการใหญ่ที่ลักลอบนำกัญชาสายพันธุ์ต่างประเทศมาขายในประเทศไทย รวมของกลางกัญชาอัดแห้งที่ยึดได้จากขบวนการนี้มีทั้งหมด 7.5 กิโลกรัม, เห็ดเมา 1 กิโลกรัม, และต้นกัญชาสด 327 ต้น


   พลตำรวจโทภัคพงศ์ เปิดเผยว่า จากการสอบสวนผู้ต้องหา ให้การรับสารภาพ ว่าลักลอบขายกัญชาผ่านทางออนไลน์มานานกว่า 3 ปี มีกำลังการผลิตกัญชาแห้ง เดือนละ 10 กิโลกรัม และเนื่องจากเป็นสายพันธุ์ต่างประเทศ จึงทำให้ มีลูกค้าจำนวนมาก มียอดการสั่งซื้อวันละ 30 - 40 ราย รวมมีลูกค้าที่สั่งซื้อมาแล้วทั้งสิ้น 5,000-6,000 ราย รายได้เฉลี่ยตกเดือนละ 6-7 ล้านบาท


   นอกจากนี้พบว่ากลุ่มผู้ต้องหาได้ใช้วิธีการแต่งการเลียนแบบพนักงานเดลิเวอรี่ เพื่อหวังตบตาตำรวจในการกระทำผิด ดังนั้นจึงขอความร่วมมือบริษัทเอกชนและไปรษณีย์ไทย วางมาตรการป้องกันการลักลอบแอบอ้างขนส่งยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมายผ่านทางพัสดุภัณฑ์ด้วย


   ทั้งนี้ตำรวจได้นำตัวผู้ต้องหาทั้ง 12 คน ไปดำเนินคดีในข้อหามียาเสพติดให้โทษประเภท 5 หรือกัญชาไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย พยายามจำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท 5 โดยผิดกฎหมาย และผลิตยาเสพติดให้โทษประเภท 5 โดยผิดกฎหมาย และจะทำการขยายผลจับกุมผู้ร่วมขบวนการที่เหลือ ต่อไป


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: