ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

5 พันเราไม่ทิ้งกันเดือด คนนับพัน ไม่ได้เงิน คนแก่ร้องลงทะเบียนไม่เป็น ขอเปิดรอบ 2


5 พันเราไม่ทิ้งกันเดือด คนนับพัน ไม่ได้เงิน คนแก่ร้องลงทะเบียนไม่เป็น ขอเปิดรอบ 2


     เมื่อวันที่ 5 พ.ค.2563 ที่กรมประชาสัมพันธ์ ซอยอารีย์สัมพันธ์ บรรยากาศผู้มาร้องสิทธิ์รับเงินเยียวยา 5,000 บาท ตั้งแต่ช่วงเช้ายังมีประชาชนเดินทางมาต่อเนื่อง โดยเมื่อเวลา 11.00 น. มีคนมารับคิวมากกว่า 2,000 คน


     กระทรวงการคลังได้เพิ่มเจ้าหน้าที่ ทั้งจากสำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง และตัวแทนจากธนาคารเฉพาะของรัฐกว่า 100 คน มาอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่เดินทางมาร้องเรียน ทำให้สามารถจัดการคิวได้อย่างรวดเร็ว โดยคาดว่าในช่วงบ่ายจะช่วยเหลือผู้มาร้องเรียนได้ครบทุกคน


     จากการสังเกตการณ์ผู้เดินทางมาใช้ร้องสิทธิ์รับเงินเยียวยา 5,000 บาท ส่วนใหญ่มาจากหลากหลายอาชีพ และเป็นกลุ่มผู้สูงอายุ เนื่องจากไม่สามารถลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com ได้ ทำให้ไม่ได้รับสิทธิ์


     อย่างกรณีนายสว่าง สำอางพิศ อายุ 70 ปี และนางทอง สำอางพิศ อายุ 76 ปี เป็นสามีภรรยากัน ประกอบอาชีพเก็บของเก่าขาย ได้รับผลกระทบไม่สามารถเก็บของเก่าขายได้เหมือนในอดีต ที่ผ่านมาให้ลูกสาวลงทะเบียนขอรับเงินเยียวยา 5,000 บาท แต่ทำไม่สำเร็จ จึงเดินทางมาขอความช่วยเหลือว่าจะทำอย่างไรถึงจะได้รับเงิน 5,000 บาท


     ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสอบถามผู้สูงอายุที่เดินทางมาร้องสิทธิ์ หลายรายพบว่ามีปัญหาลงทะเบียนไม่เป็น ไม่มีโทรศัพท์สมาร์ทโฟน ให้ลูกหลานลงให้ก็ไม่สำเร็จ หลายคนพบว่าไม่มีลูกหลานลงให้ ทำให้ไม่ได้รับสิทธิ์ และมีบางกรณีไปรับจ้างในลงตั้งแต่ 100-1,000บาท จึงต้องการร้องเรียนให้กระทรวงการคลัง เปิดให้ลงทะเบียนรอบ 2 โดยไม่ต้องผ่านออนไลน์ ต้องการคุยกับเจ้าหน้าที่โดยตรง เพื่อให้เจ้าหน้าที่ช่วยลงทะเบียนให้


     โดยช่วงเวลา 09.00 น. หลังจากเปิดรับเรื่องร้องเรียนไปได้ 1 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ประกาศออกลำโพงขนาดใหญ่ว่า การรับเรียนร้องเรียนวันนี้จะรับแต่กรณีที่อยู่ระหว่างการยื่นทบทวนสิทธิ์เท่านั้น สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนไม่สำเร็จตั้งแต่ต้น หรือไม่เคยลงทะเบียนมาก่อนหน้านี้เลย ในวันนี้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถดำเนินการให้ได้ ให้กลับบ้านได้เลย และรอฟังนโยบายจากรัฐบาลว่า จะเปิดให้มีการรับลงทะเบียน 5,000 บาท ใหม่อีกครั้งหรือไม่


 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: