ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

กองปราบ จ่อแจ้งข้อหาผู้ครอบครองที่ดิน 4000 ไร่


กองปราบ จ่อแจ้งข้อหาผู้ครอบครองที่ดิน 4000 ไร่ 


   พันตำรวจเอกเอนก เตาสุภาพ รองผู้บังคับการกองปราบปราม เปิดเผยถึงความคืบหน้าคดียิง 3 ศพภายในศาลจังหวัดจันทบุรีปมที่ดินมรดก 4,000 ไร่ ว่า ในส่วนคดีของ พลตำรวจตรีธารินทร์ จันทราทิพย์ อดีตรองจเรตำรวจแห่งชาติ ได้มีการจำหน่ายออกไปเนื่องจากผู้ก่อเหตุได้เสียชีวิตไปแล้วจึงไม่มีการสั่งฟ้องในคดีนี้


   ส่วนการสรุปสำนวนส่งอัยการสั่งฟ้องศาลนั้นได้มีการแจ้งข้อกล่าวหานายธนากร วีรวโรดม เสมียนทนายความ ในความผิดฐานฆ่าผู้อื่น ส่วนร้อยตำรวจเอกขจร บรรจง เจ้าหน้าที่ตำรวจเวรประจำศาลจังหวัดจันทบุรี จะถูกแจ้งข้อหาเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และข้อหาสนับสนุนให้ฆ่าผู้อื่น โดยข้อหานี้จะมีการส่งสำนวนให้กับสำนักงานคดีปราบปรามทุจริตภาค 2 เนื่องจากผู้ต้องหาเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ


   ทั้งนี้ ในการแจ้งข้อกล่าวหา เป็นผลจากการพิจารณาหลักฐานซึ่งเป็นกล้องวงจรปิด และผลตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์ในที่เกิดเหตุ ปรากฏชัดว่านายธนากรใช้ปืนยิงพลตำรวจตรีธารินทร์ ขณะที่กำลังนั่งรอมอบตัวหลังก่อเหตุ และร้อยตำรวจเอกขจร ซึ่งเป็นผู้ยื่นอาวุธปืนให้ก็ไม่ได้ควบคุมระงับการก่อเหตุหรือจับกุมตัวผู้ก่อเหตุแต่อย่างใด


   ส่วนต้นเหตุของคดีนี้ เกิดขึ้นจากการแย่งชิงที่ดินมรดก 4,000 ไร่ ของมูลนิธิอภิธรรมมหาธาตุวิทยาลัย ในจังหวัดจันทบุรี ซึ่งในปี 2561 มูลนิธิฯ พร้อมทายาทที่ดินได้เคยมาร้องกับกองบังคับการปรามปราบถึงพฤติการการณ์ได้มาซึ่งที่ดินโดยไม่ชอบ โดยมีการปลอมแปลงเอกสารต่อศาล ซึ่งทางกองปราบฯ ได้มีการรวบรวมหลักฐานก่อนจะมาเกิดเหตุขึ้นก่อน


   อย่างไรก็ตามสำหรับคดีที่ดินดังกล่าว จากการตรวจสอบพบว่า นายบุญช่วย ซึ่งเป็นผู้ครอบครองที่ดินได้นำเอกสารไปร้องต่อศาลจนสามารถออกเอกสารสิทธิถือครองที่ดินได้ กระทั่งต่อมาฝ่ายสืบสวนได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกลับพบว่า เอกสารดังกล่าวเป็นการได้มาโดยมิชอบ ขณะนี้พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างการเตรียมแจ้งข้อกล่าวหากับนายบุญช่วยและบุตรชาย ส่วนจะมีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่นั้น ขณะนี้พยานหลักฐานยังไม่สามารถระบุได้ชัดเจน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: