ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เจ้าของ ร้านถ่ายเอกสารสุดโหด โร่พบพาณิชย์จังหวัด จ่ายค่าปรับ1พันบาท
 นายประมวล นิลนาค พาณิชย์จังหวัดนนทบุรี เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา เจ้าของร้านถ่ายเอกสารในเมืองทอง เดินทางมายังสำนักงานพาณิชย์จังหวัดนนทบุรี พร้อมด้วยทนายความส่วนตัว หลังตกเป็นข่าวเรียกค่าถ่ายเอกสารมหาโหดในราคาสูง 11 ใบ 420 บาท จนกลายเป็นข่าวดังคึกโครมที่ประชาชนให้ความสนใจ ซึ่งหลังตกเป็นข่าว ทางพาณิชย์จังหวัด และสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค และศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ และชี้ความผิดกับเจ้าของร้าน ฐานติดป้ายราคาคลุมเครือ ไม่ชัดเจน ซึ่งมีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 1 หมื่นบาท โดยทางเจ้าของร้านถ่ายเอกสารได้ยอมรับว่ากระทำความผิดตามข้อหาดังกล่าวพร้อมกับให้บันทึกปากคำ ทางพาณิชย์จังหวัดนนทบุรี จึงได้ดำเนินการปรับเงินเจ้าของร้านดังกล่าว เป็นเงินจำนวน 1,000 บาท เนื่องจากเป็นส่วนบุคคล จึงมีอัตราโทษปรับอยู่ตามลำดับ

  การปรับเงินจำนวน 1,000 บาท กับเจ้าของร้านถ่ายเอกสารแห่งนี้เป็นไปตามตัวบทกฏหมายที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดจะทำได้ ซึ่งฐานความผิดดังกล่าวมีโทษปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท แต่เนื่องจากเจ้าของร้านเป็นตัวบุคคลไม่ใช่นิติบุคคล และเป็นความผิดในขั้นแรกด้วยที่ติดป้ายราคาคลุมเครือไม่ชัดเจน ไม่ใช่ว่าไม่มีการติดป้ายแสดงราคาเลย จึงทำได้เพียงแค่การปรับเป็นเงินในเบื้องต้น 1,000 บาทเท่านั้น


 ซึ่งในวันนี้ว่าที่ ร.ต.ณัฐรงค์  ธนันชัย นักวิชาการพาณิชย์ชำนาญการ สคบ.และทางพาณิชย์จังหวัดลงพื้นที่สำรวจตรวจร้านถ่ายเอกสารทั้งหมดในเมืองทองธานี แต่ไม่พบร้านอื่นๆที่คิดราคาค่าบริการถ่ายเอกสารสูงเหมือนร้านดังกล่าว และได้ประชาสัมพันธ์ให้ร้านต่างๆในพื้นที่คิดราคาให้บริการให้เป็นกลางมาตราฐานที่เป็นธรรมให้กับผู้บริโภคและร้านประกอบกิจการเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายต่อไป
   

 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร้านถ่ายเอกสารดังกล่าว ยังคงปิดให้บริการต่อไป แม้จะมีการจ่ายค่าปรับฐานติดป้ายแสดงราคาไม่ชัดเจนแล้วก็ตาม เนื่องจากจะต้องทำใบแก้ไขราคาค่าบริการของร้านพร้อมใบเสร็จค่าปรับ ส่งให้ทางเมืองทองธานี ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ให้เช่าพิจารณาอีกครั้ง ถึงจะมีคำสั่งอนุญาตให้เปิดทำการได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: