ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อัยการเลื่อนสั่งฟ้อง"ปิยบุตร"คดีวิจารณ์ศาลรธน.ยุบทษช.


   นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความของ นายปิยบุตร แสงกนกกุล หนึ่งในแกนนำคณะก้าวหน้า เปิดเผยความคืบหน้ากรณีที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับ อาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) กล่าวหา นายปิยบุตร ในความผิดดูหมิ่นศาลรัฐธรรมนูญ

จากกรณี  วิจารณ์ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย คดียุบพรรคไทยรักษาชาติ เมื่อช่วงต้นปี 2562 โดยระบุว่า วันนี้เป็นการนัดฟังคำสั่ง ฟ้องหรือไม่ฟ้อง เบื้องต้นทางอัยการแจ้งว่า ขณะนี้อัยการได้สั่งให้พนักงานสอบสวน สอบพยานหลักฐานเพิ่มเติม โดยมีการส่งสำนวนกลับไปที่ปอท. เนื่องจากสำนวนที่พนักงานสอบสวนทำมายังไม่เพียงพอที่จะมีความเห็นสั่งฟ้อง หรือไม่ฟ้อง เพื่อให้เกิดความยุติธรรม ว่าการกระทำความผิดของ นายปิยบุตร มีความผิดตามกฎหมายจริงหรือไม่ แต่ทางพนักงานสอบสวนยังไม่ส่งสำนวนกลับมาจึงยังไม่สามารถพิจารณาได้ว่าจะมีคำสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้อง


ทั้งนี้ ทางอัยการได้เลื่อนนัดการฟังคำสั่ง ไปเป็นวันที่ 30 ก.ค.63 เวลา 10.00 น. ซึ่งการเลื่อนดังกล่าว ถือเป็นการเลื่อนครั้งที่ 4

นายกฤษฎางค์ กล่าวต่อว่าจากการพูดคุยกับนายปิยบุตร เบื้องต้น ทางนายปิยบุตร ไม่มีความกังวลเกี่ยวกับคดีดังกล่าว เพราะเชื่อมาตลอดว่า การแสดงความคิดเห็นในกรณีนี้ เป็นการแสดงความคิดเห็นโดยสุจริตเปิดเผย และในขณะนั้นก็เป็นช่วงที่มีการรับสมัครเลือกตั้ง ซึ่งขณะนั้นนายปิยบุตร เป็นเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ จึงมีสิทธิ์ที่จะแสดงความเห็น เพราะถือเป็นการวิพากษ์วิจารณ์ทางวิชาการ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: