ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เครือข่ายชาวพุทธฯ ร้องกองปราบตรวจสอบปมมรณภาพ "พระสุดใจ"


นาวาอากาศเอก (พิเศษ) อมรธรรมวัฒน์ ไชยเสวกวิ หรือผู้การวินัย และกลุ่มเครือข่ายองค์กรชาวพุทธ เข้าพบพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม เพื่อให้ปากคำเพิ่มเติมกรณีที่มาลงบันทึกประจำวันให้ตำรวจกองปราบดำเนินการสืบสวนการมรณภาพของพระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด จังหวัดอุดรธานี

โดยนาวาอากาศเอก (พิเศษ) อมรธรรมวัฒน์ เปิดเผยว่า ได้ร้องขอให้ตำรวจกองปราบปราม ตรวจสอบการมรณภาพใน 2 ประเด็น คือ การมรณภาพเป็นฆาตกรรมอำพรางหรือไม่  มีผลประโยชน์ใดแอบแฝงภายในวัดหรือไม่

รวมทั้งผลการตรวจพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์ที่ผลการตรวจสอบยังไม่เป็นทางการ หรือยังไม่มีการตรวจชันสูตรซ้ำจากสถาบันอื่น ทั้งเศษอาหารที่ตกค้างในกระเพาะอาหาร หากมีข้อสงสัยการมรณภาพจะไม่มีศพใช้ชันสูตรแล้ว เพราะเป็นการมรณภาพผิดธรรมชาติควรจะต้องทำให้ผลการตรวจพิสูจน์กระจ่างก่อน ส่วนในขณะที่เกิดเหตุเพลิงไหม้เกิดเหตุช่วงกลางวัน 2-3 ชั่วโมง แต่ไม่มีใครเข้าไปช่วยเหลือได้ทัน
ส่วนสาเหตุต่างๆ ทั้งความขัดแย้งภายใน หรือเรื่องกองทุนทองคำ แม้ว่าทางกลุ่มจะไม่ได้มีข้อมูลเรื่องดังกล่าว แต่อยากให้ตรวจสอบให้รอบด้านและชี้แจงสังคมให้ได้ว่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่

และยังอยากให้หน่วยที่เกี่ยวข้องให้ความสำคัญกับเหตุการณ์นี้ เพราะเป็นพระชั้นผู้ใหญ่ ไม่ควรที่จะเร่งรีบจัดฌาปนกิจ ไม่ควรจะอ้างว่าป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 เพราะสามารถจัดการวิธีการเข้าสักการะได้

ทั้งนี้ มีรายงานว่า หลังเกิดเหตุได้มีพระผู้ใหญ่ แพทย์ผู้ชันสูตร และตำรวจ นำผลชันสูตรไปชี้แจงทำความเข้าใจกับชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งส่วนใหญ่ไม่มีใครติดใจอะไร มีเพียงบางส่วนที่ยังติดใจสาเหตุการมรณภาพ แล้วเดินทางมาร้องเรียนที่กองปราบปราม ซึ่งตนสั่งการว่าหากชาวบ้านติดใจสงสัยประเด็นอะไร ให้พนักงานสอบสวนรวบรวมประเด็นและสอบสวนให้สิ้นสงสัย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: