ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ปคม. แถลงปิดคดี อุ้มบุญข้ามชาติ จับกุมผู้ต้องหารวม 22 ราย-เร่งล่านายทุนชาวจีนอีก1


พล.ต.ต.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผู้บังคับการตำรวจปราบปรามอาชญากรรมเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ แถลงผลการจับกุมขบวนเครือข่ายอุ้มบุญข้ามชาติ 22 ราย ตามปฏิบัติการตรวจค้น 10 จุด จับกุมผู้ต้องหา 13 ราย เมื่อช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

โดย พล.ต.ต.วรวัฒน์ เปิดเผยว่า ตำรวจสืบสวนร่วมกับอัยการสูงสุด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก่อนออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มอีก 10 ราย รวมเป็น 23 ราย จับกุมได้แล้ว 22 ราย อีกหนึ่งรายคือนายหยางเฉิน นายหน้าชาวจีนซึ่งหลบหนีอยู่ต่างประเทศ เมื่อตรวจสอบเส้นทางการเงินของเครือข่าย พบเงินหมุนเวียนกว่า 500 ล้านบาท และยึดทรัพย์สินรวมกว่า 1,000 ล้านบาท จากการสืบสวนยืนยันว่ามีพ่อชาวจีน ที่ต้องการนำเด็กไปเลี้ยงจริง 4 คน ยังไม่ปรากฎข้อมูลว่าเด็กที่เกิดจากการอุ้มบุญถูกนำไปค้าอวัยวะหรือทำเปิบพิสดารอย่างที่เคยมีกระแสข่าวก่อนหน้านี้ โดยคดีนี้ อัยการสูงสุดส่งคณะทำงานมาร่วมสอบสวนกับ ปคม.ด้วย 7 ราย จึงมั่นใจว่าสามารถดำเนินคดีกับผู้ต้องหาแม้จะอยู่ในต่างประเทศได้ เนื่องจากการกระทำผิดเข้าข่ายองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติและเป็นความผิดมูลฐานการฟอกเงิน จากนี้ ปปง.จะดำเนินการยึดอายัดทรัพย์สินจากการกระทำผิดทั้งหม

พ.ต.อ.มานะ กลีบสัตบุศย์ รอง ผบก.ปคม. กล่าวว่า พฤติกรรมขบวนการนี้ หากแม่ชาวจีนที่ประสงค์ตั้งครรภ์แต่ทำไม่ได้ จะติดต่อนายหน้าซึ่งมี 2 ส่วน คือ คนที่เคยเป็นแม่อุ้มบุญผันตัวมา และนายหน้าที่ติดต่อกับนายทุนโดยตรง ก่อนติดต่อไปหาหญิงที่ขายไข่เข้าสู่กระบวนการเก็บไข่ไปผสมกับอสุจิของพ่อ กระทั่งมีกฎหมายกำหนดการอุ้มบุญเมื่อปี 2558 จึงมีคนข้ามไปฝังตัวอ่อนที่ประเทศเพื่อนบ้านก่อนกลับเข้าไทย บางส่วนจะคลอดในไทยก่อนทำหนังสือเดินทางให้เด็กแล้วไปส่งยังพ่อแม่ที่ว่าจ้าง อีกส่วนแม่อุ้มบุญจะไปคลอดที่จีนแล้วส่งเด็กให้พ่อแม่ ขณะที่ผู้ต้องหาชุดใหม่ 10 ราย มีแพทย์ที่ดำเนินการผสมเชื้อ 6 ราย พฤติกรรมกระทำผิดด้วยการเช่าสถานพยาบาลเพื่อเปิดคลินิกเฉพาะทางสำหรับผู้มีบุตรยาก โดยจะดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายกำหนด มีหมอที่มีใบรับรองสูตินารีเวชดำเนินการ ก่อนที่แม่อุ้มบุญจะไปคลอดที่อื่นทั้งในและต่างประเทศ
ทั้งนี้ ปคม.ส่งสำนวนมีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้งหมดให้อัยการเมื่อวันที่ 19 เมษายนที่ผ่านมา ก่อนที่อัยการจะตั้งคณะทำงานและมีความเห็นสั่งฟ้องในวันที่ 7 พฤษภาคม โดยแบ่งผู้ต้องหา 5 กลุ่ม คือ 1.หญิงรับจ้างตั้งครรภ์แทน(อุ้มบุญ) 2.หญิงขายไข่(พริตตี้หน้าตาดี),ชายขายอสุจิ(นายแบบ) 3.ผู้โฆษณาจัดหาแม่อุ้มบุญ ซื้อขายไข่และอสุจิ 4.นายหน้าติดต่อแม่อุ้มบุญ 5.นายทุนต่างชาติ และผู้ว่าจ้าง แบ่งเป็นข้อหาสมคบกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำผิดร้ายแรงเกี่ยวกับอาชญากรรมข้ามชาติ,ร่วมดำเนินการให้มีการตั้งครรภ์แทนเพื่อผลประโยชน์ทางการค้า และร่วมกันซื้อเสนอขายนำเข้าส่งออกซึ่งอสุจิ หรือซื้อขายตัวอ่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: