ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

กองปราบรวบแม่ค้าตุ๋นขายหน้ากากอนามัยผ่านFB


 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กองกํากับการ 4 กองบังคับการปราบปราม ร่วมกันจับกุมตัว น.ส.สุชัญญา (สงวนนามสกุล )อายุ 24 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญา ซึ่งต้องหาว่ากระทําความผิดฐาน ฉ้อโกงประชาชนและโดยทุจริตหรือหลอกลวง นําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือ ข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน

จากกรณี เมื่อช่วงเดือนมี.ค. 63 เป็นช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทําให้ประชาชนได้รับผลกระทบอย่างหนัก สินค้าบางประเภทเป็นที่ต้องการของตลาด เช่น หน้ากากอนามัย เจลล้างมือ ฯลฯ กลายเป็นสินค้าที่ถูกควบคุมตามมาตรการของรัฐบาล เกิดการกักตุนสินค้า โก่งราคาสินค้า และกลโกงมากมาย โดยประมาณต้นเดือนเม.ย. ได้มีกลุ่มผู้เสียหายจํานวนหลายร้อยคน รวมรายชื่อ เข้ายื่นเรื่องร้องเรียนกับเจ้าหน้าที่กองบังคับการปราบปราม กรณี ถูกพ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ที่โพสต์ประกาศขาย หน้ากากอนามัยผ่านทางเฟสบุ๊กหลอกลวง

พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการปราบปราม จึงได้สั่งการให้ เจ้าหน้าที่ สืบสวนหาพยานหลักฐานเพื่อพิสูจน์ความผิด และจับกุมตัวผู้กระทําผิดมาดําเนินคดี กระทั่งสืบทราบว่า นางสาวสุชัญญา มีพฤติการณ์ในการกระทําผิดในลักษณะหลอกลวงขาย หน้ากากอนามัยผ่านทางเฟสบุ๊ก โดยจะเปิดบัญชีเฟสบุ๊กและ สมัครเป็นสมาชิกของ “เพจหน้ากากอนามัย” จากนั้น จะโพสต์ขายสินค้า ทําให้มีลูกค้าสนใจเป็นจํานวนมาก เมื่อลูกค้าสั่งซื้อผู้ต้องหาจะให้สัญญากับลูกค้า พร้อมกับส่งหมายเลขการจัดส่งให้ด้วย แต่ปรากฎว่า ผู้ต้องหาไม่ยอมส่ง หน้ากากอนามัยให้ตามที่ตกลง และทําการผัดผ่อนเรื่อยมา จนกระทั่งได้ปิดบล็อกช่องทางการติดต่อทําให้ลูกค้าซึ่ง เป็นผู้เสียหายไม่สามารถติดต่อขอเงินคืนได้
 จากการ ตรวจสอบบัญชีพบว่าในช่วงเดือนมีนาคม มีการโอนเงินเข้าบัญชีนางสาวสุชัญญากว่า 5-6 แสนบาท คาดว่าเป็นค่าหน้ากากอนามัยที่ลูกค้าได้โอนให้ ต่อมาเจ้าหน้าที่สืบสวนกระทั่งสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหารายดังกล่าวได้ สอบถาม ผู้ต้องหารับว่า ได้กระทําผิดตามที่ถูกกล่าวหาจริงและรับอีกว่าเงินที่ได้มาถูกนําไปใช้หมดแล้วข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: