ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ลูกสาว ร้องศูนย์คนหายตำรวจ หลังมารดาป่วยจิตเภท หายตัวไปนานกว่า 6 ปี แต่เรื่องไม่คืบหน้า


ลูกสาว ร้องศูนย์คนหายตำรวจ หลังมารดาป่วยจิตเภท หายตัวไปนานกว่า 6 ปี แต่เรื่องไม่คืบหน้า


     นางสาววรรณกา อาสนา ลูกสาวมารดาที่ป่วยจิตเภท พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากมูลนิธิกระจกเงา เข้ายื่นหนังสือต่อ พลตำรวจตรีไตรงค์ ผิวพรรณ ผู้บังคับการกองทะเบียนประวัติอาชญากร ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการบริหารจัดการคนหายและศพนิรนาม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศูนย์คนหายตำรวจ) เพื่อให้ช่วยติดตามหานางแพรพรรณ อาสนา อายุ 54 ปี ที่หายตัวออกจากบ้านไปเยี่ยมญาติที่จังหวัดหนองคายตั้งแต่วันที่ 8 สิงหาคม 2557 ก่อนจะหายตัวไป     นางสาววรรณกร บอกว่า เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2557 ขณะนั้นกำลังทำงานกับบิดาที่กรุงเทพฯ โดยได้นัดหมายกับมารดาว่า หลังเลิกงานจะขับรถไปที่บ้านญาติในจังหวัดหนองคายเพื่อรับกลับบ้าน แต่ตลอดทั้งวันก็ไม่สามารถติดต่อกับมารดาได้ กระทั่งเดินทางไปถึงบ้านญาติที่อำเภอโพนพิสัย จังหวัดหนองคาย ในเช้าวันที่ 9 สิงหาคม จึงทราบจากญาติว่ามารดาหายตัวไป จึงสืบหาข้อมูลพบว่าช่วงเช้าของวันที่ 8 สิงหาคม มารดา ได้เรียกรถสามล้อรับจ้าง คาดว่าให้ไปส่งที่บ้านญาติในอำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย แต่คนขับรถสามล้ออ้างว่า ไปส่งมารดา ที่สถานีขนส่งอำเภอเมืองจังหวัดหนองคาย ซึ่งผิดปกติ ประกอบกับมารดาพกเงินสดติดตัวไปประมาณสองหมื่นบาท เกรงว่าอาจเกิดอันตรายระหว่างทาง     นอกจากนี้หลังจากมารดาหายตัวไปได้ 5 วัน มีผู้ใช้หมายเลขโทรศัพท์ของมารดาตน แต่อ้างว่าเก็บโทรศัพท์ที่ตกได้ และปลายสายอ้างว่าเป็นการโทรผิด จึงตั้งข้อสงสัยว่า บุคคลดังกล่าวมีการโทรเข้าและรับสายหมายเลขโทรศัพท์ของมารดาตนเองได้อย่างไร


     ทั้งนี้ยืนยันว่าหลังจากที่มารดาหายตัวไป ก็ได้เข้าแจ้งความกับตำรวจในท้องที่ให้ช่วยสืบสวนติดตามหามารดา แต่ผ่านมากว่า 6 ปีแล้ว ก็ไม่มีความคืบหน้าใดๆ ประกอบกับเห็นข่าวพริตตี้ออยที่มีการสืบสวนจนพบว่าเป็นศพนิรนามนาน ทำให้กังวลว่า มารดาอาจเกิดเหตุร้ายในลักษณะเดียวกันแต่ยังหาศพไม่พบ หรืออาจยังมีชีวิตอยู่ แต่ด้วยอาการป่วยจิตเภท อาจกลายเป็นบุคคลเร่ร่อนนิรนาม จึงมายื่นหนังสือขอให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประสานสั่งการ และลงพื้นที่สอบสวน     ขณะที่พันตำรวจเอกวาที อัศวุตมางกุร รองโฆษกสถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ กล่าวว่า ทางสถาบันนิติเวชวิทยาโรงพยาบาลตำรวจ ได้เก็บตัวอย่างดีเอ็นเอ ของนางสาววรรณกาไว้แล้ว โดยจะนำไปเปรียบเทียบกับข้อมูลศพนิรนามในฐานข้อมูลของสำนักงานตำรวจแห่งชาติต่อไป


     ด้านนายเอกลักษณ์ หลุ่มชมแข หัวหน้าศูนย์ข้อมูลคนหาย มูลนิธิกระจกเงา ระบุว่า กรณีคนหายหลายรายที่ผ่านมา มีโอกาสเป็นศพนิรนามไม่ทราบชื่อ เพราะข้อมูลคนหายและข้อมูลคนตายไม่ได้ถูกนำมาตรวจเปรียบเทียบกัน จึงพบว่ามีคนหายหลายรายที่ญาติตามหา แต่เข้าไม่ถึงข้อมูลศพนิรนาม เช่นเดียวกับคดีพริตตีออย ที่เป็นศพนิรนามนานกว่า 6 ปี ทั้งนี้เห็นว่ามีควรมีการนำข้อมูลศพนิรนามที่กระจายอยู่ตามแผนกนิติเวช โรงพยาบาลต่างๆ ทั่วประเทศ รวมเป็นฐานข้อมูลเดียวกัน เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ตามหาบุคคลสูญหาย สามารถตรวจสอบเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ได้     สำหรับเบาะแสล่าสุด มีพลเมืองดีโทรแจ้งทางมูลนิธิกระจกเงาว่า เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาพบผู้หญิงลักษณะคล้ายนางแพรพรรณ ที่บริเวณหน้าร้านสะดวกซื้อ หน้าแขวงทางหลวงฉะเชิงเทรา ซึ่งทางบุตรสาว ทางมูลนิธิพร้อมกับตำรวจจะลงไปติดตามตรวจสอบอีกครั้งในวันนี้


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: