ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ทนายมั่นใจ สืบพยานปากสำคัญ คดี แทงน.ศ.อุเทนถวาย แม่เชื่อมั่นกระบวนการยุติธรรม ขอบคุณทุกฝ่ายที่ช่วยเหลือ เลื่อนเป็น 25 ก.ย.นี้


ทนายมั่นใจ สืบพยานปากสำคัญ คดี แทงน.ศ.อุเทนถวาย แม่เชื่อมั่นกระบวนการยุติธรรม ขอบคุณทุกฝ่ายที่ช่วยเหลือ เลื่อนเป็น 25 ก.ย.นี้ 


     นายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความ พร้อมด้วย นางเรวดี ทัฬหสุนทร มารดาของ นายธนิต ทัฬหสุนทร หรือ เต้ อดีตนักศึกษาอุเทนถวายฯ ที่ถูกแทงเสียชีวิต เหตุเกิดเมื่อช่วงสงกรานต์ ปี 2559 เดินทางมายังศาลอาญา เพื่อร่วมรับฟังการสืบพยานจำเลย ในคดีที่พนักงานอัยการคดีอาญา 4 และ นางเรวดี ทัฬหสุนทร ร่วมเป็นโจทก์ฟ้อง นายณัฐพงษ์ หรือโจ้ เงินคีรี เป็นจำเลยในความผิดฐานฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาฯ


     นายอนันต์ชัย เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาเข้าไปพูดคุยกับนายตง ที่เรือนจำฯ ตง จึงพอจะทราบแนวทางการเบิกความต่อศาล ในวันนี้ ซึ่งส่วนตัว มองว่า มีแค่สองแนวทางเท่านั้น คือ นายตง เบิกความว่า เห็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น หรือ นายตง เบิกความปฏิเสธไม่เห็นเหตุการณ์


     ดังนั้น หากเป็นแนวทางที่สอง ทีมทนายความ และอัยการ จำเป็นต้องใช้วิธีการซักถามพยานตามประมวลวิธีพิจารณาความแพ่ง มาตรา 117 วรรค 6 คือวิธีการถามแบบปรปักษ์ เป็นการถามนำพยาน เพื่อใช้สืบข้อเท็จจริงว่า พยานให้การช่วยเหลิอ จำเลยหรือไม่ เพราะเป็นการให้การที่ขัดในชั้นสอบสวนขณะที่ นางเรวดี ขอบคุณและเชื่อมั่นกระบวนการยุติธรรม และทุกฝ่ายที่ช่วยเหลือไม่ให้เรื่องนี้เงียบไป


สำหรับคดีนี้ ศาลอาญาฯ มีคำพิพากษายกฟ้องจำเลย ทำให้นายศุภชัย พ่อของนายเต้ กระโดดจากอาคารศาลอาญาฯ เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2561 เสียชีวิต ซึ่งต่อมา นางเรวดี ยื่นอุทธรณ์ ขอให้ศาลอุทธรณ์ สืบพยานปากสำคัญ คือ นายพิรวิชญ์ หรือ นายตง ปุตตจินารักษ์ ประจักษ์พยาน ที่ก่อนหน้านี้มีอาการทางจิต


และศาลอุทธรณ์มีคำสั่งให้ศาลชั้นต้น ทำการสืบพยานปาก นายตง โดยให้โจทก์นำตัว นายตง ไปให้แพทย์ทำการตรวจวินิจฉัยว่า สามารถเบิกความได้หรือไม่ และถ้ายังไม่สามารถเบิกความได้ ให้จัดแพทย์ทำการรักษาจนกว่าจะเบิกความได้ และการเบิกความนายตง ให้มีแพทย์ที่รักษามาดูแลช่วงการเบิกความ พร้อมบันทึกภาพและเสียงไว้เป็นพยานหลักฐาน ส่วนจำเลยนั้น มีสิทธินำพยานหลักฐานมาสืบเพิ่มเติมเฉพาะประเด็นที่เกี่ยวข้องกับนายตง


เมื่อถึงเวลานัดปรากฎว่า แพทย์ที่ดูแลในตงไม่เดินทางมาศาล เนื่องจากติดภารกิจ ศาลจึงเลื่อนนัดสืบพยานไปเป็นวันที่ 25 ก.ย.นี้


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: