ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ผบช.สตม.ยันแรงงานพม่าติดโควิดจากไทยเป็นซากเชื้อ


พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. แถลงข่าวการจับกุมแรงงานต่างด้าวลักลอบหลบหนีเข้าเมือง ในช่วงที่รัฐบาลประกาศปิดด่านพรมแดนเข้า-ออกประเทศ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ว่า จากสถิการจับกุมต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง ต้ังแต่เดือนมีนาคม - มิถุนายน รวมจับกุมได้ทั้งหมด 12,223 คน ซึ่งตลอด 4 เดือนที่ผ่านมา พบว่าผู้ติดเชื้อในประเทศไทยลดลงต่อเนื่อง และยอดผู้ติดเชื้อเป็นศูนย์ มาแล้ว 28 วัน แต่ปัจจุบันประเทศไทยยังไม่เปิดพรมแดน เข้า-ออก ทำให้มีกลุ่มแรงงานต่างด้าวพยายามลักลอบเข้ามาทำงานโดยเฉพาะกลุ่มที่ทำงานในสถานบันเทิง ผับบาร์ และกลุ่มแม่บ้าน โดยใช้ช่องทางธรรมชาติ ซึ่งยืนยันว่า ในการจับกุมผู้กระทำผิดไม่พบมีเจ้าหน้าที่ตม.เข้าไปอำนวยความสะดวกให้กับขบวนการนำเข้าแรงงานผิดกฎหมาย แน่นอน  ซึ่งหากตรวจพบว่ามีตำรวจ ตม.เกี่ยวข้องจะต้องถูกลงโทษทางวินัยและอาญา


ส่วนกรณี ที่มีรายงานข่าวพบแรงงานชาวเมียนมาร์ ติดโควิด-19 ภายหลังกลับจากประเทศไทย นั้น ล่าสุดได้รับรายงานจากแพทย์ประจำโรงพยาบาลสนาม อ. สะเดา จ.สงขลา ยืนยันว่าแรงงานดังกล่าว มีจำนวนมี 19 คน ที่ปรากฎข้อมูลเป็นผู้ติดเชื้อรายเก่าและรักษาหายแล้ว ส่วนอีก4 รายนั้น ยังไม่ทราบแหล่งที่มา ซึ่งอยู่ระหว่างประสานกับทางการเมียนมาร์เพื่อขอข้อมูล

ทั้งนี้ สำหรับแรงงาน 19 คน ที่ทางเมียนมาร์ตรวจพบเชื้อนั้น อาจเป็นเป็นการตรวจเจอซากเชื้อที่ตายแล้ว แต่ยังคงหลงเหลืออยู่ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: