ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ประชาชนจัดกิจกรรมรำลึก 24 มิ.ย. 2475 ฉายภาพจำลอง "คณะราษฎร"เวลา 05.00 น.ที่ผ่านมา กลุ่มประชาชนนำโดย นายอานนท์ นำภา มารวมตัวกันที่ถนนราชดำเนิน อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อทำกิจกรรม 88 ปีประชาธิปไตย ด้วยการฉายภาพโฮโลแกรม จำลองการอ่านประกาศคณะราษฏร โดยนำจอภาพขนาด 15 เมตร มากางจอ บริเวณริมถนนราชดำเนิน ท่ามกลางกำลังตำรวจ ที่มาติดตามการทำกิจกรรม เนื่องจากอยู่ระหว่างการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน หลังจากเจรจากันประมาณ 15 นาที ตำรวจอนุญาติให้กลุ่มประชาชนทำกิจกรรมได้

จึงเริ่มมีการฉายภาพโฮโลแกรม ในเวลา 05.23 น.เวลาย่ำรุ่ง ตามที่คณะราษฏร นำโดยพระยาพหลพลพยุหเสนา ได้นำกำลังทหารและพลเรือน อ่านประกาศคณะราษฏรเพื่อยึดอำนาจเปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชมาเป็นระบอบประชาธิปไตย ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา โดยมีการแต่งกายชุดทหาร และนำหมุดคณะราษฏร จำลองมาวางไว้ขณะอ่านประกาศคณะราษฏรฉบับที่ 1 ด้วย


ซึ่งหลังอ่านประกาศเสร็จสิ้น ทั้งหมดได้เก็บอุปกรณ์และเดินทางกลับโดยไม่มีเหตุการณ์รุนแรงใดๆ ก่อนที่วันนี้เวลา 10.00 น.กลุ่ม ครส.จะไปจัดกิจกรรมที่อาคารรัฐสภา และในเวลา 18.00 น.กลุ่ม สนท.จะไปจัดกิจกรรมอ่านประกาศคณะราษฏร ที่สกายวอล์คแยกปทุมวัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: