ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ป.หอบสำนวนสั่งฟ้อง 2 พ่อลูกฮุบที่ดินสงฆ์ 4 พันไร่ให้อัยการแล้ว


พนักงานสอบสวนกองปราบปราม นำสำนวนการสอบสวนคดีฮุบที่ดินธรณีสงฆ์ 3,800 ไร่ ของมูลนิธิอธิธรรมมหาธาตุ จังหวัดจันทบุรี ให้พนักงานอัยการพิจารณามีความเห็นทางคดี แล้ว  หลังจากคณะพนักงานสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐาน และสอบปากคำพยานบุคคลรวม 122 ปาก จนสามารถสรุปสำนวนเป็นเอกสารกว่า 5,500 แผ่น รวม 12 แฟ้ม ยืนยันการกระทำของผู้ต้องหา มีความผิดชัดเจน ในการยักยอกที่ดินของมูลนิธิฯ มูลค่าประมาณ 2,430 ล้านบาทจริง จึงมีความเห็นทางคดีสั่งฟ้อง นายบุญช่วย เจริญสถาพร และนายกิตติพงษ์ เจริญสถาพร บุตรชาย ในความผิดฐาน ร่วมกันยักยอกทรัพย์, ร่วมกันแจ้งความเท็จต่อพนักงานและแจ้งให้เจ้าพนักงานจดข้อความอันเป็นเท็จลงในเอกสารราชการ และร่วมกันเบิกความเท็จต่อศาล พร้อมส่งให้อัยการพิจารณามีความเห็นต่อไป


พันตำรวจเอกเอนก เตาสุภาพ รองผู้บังคับการกองปราบปราม ยืนยันว่า พยานหลักฐานที่มี สามารถเอาผิดผู้ต้องหาได้ เนื่องจาก ปรากฎพยานหลักฐานชัดเจนว่า เจ้าของที่ดินของใคร ประกอบกับการสอบปากคำพยานกว่า 120 ปาก ให้การสอดคล้องไปในทิศทางเดียวกัน ตั้งแต่ความเป็นมาของที่ดินแปลงนี้ ความเป็นไปของมูลนิธิฯ และเจตจำนงในการใช้ที่ดิน
คดี นี้ทางมูลนิธิอภิธรรมมหาธาตุวิทยาลัย ได้เข้าแจ้งความกับตำรวจกองปราบปราม เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2561 เพื่อให้ดำเนินคดี กับนายบุญช่วย ซึ่งเป็นน้องชายของพระกิตติวุฑโฒภิกขุ อดีตประธานมูลนิธิอภิธรรมมหาธาตุ ยักยอกที่ดินในพื้นที่ตำบลพลวง ตำบลตะเคียนทองอำเภอเขาคิชฌกูฏ และบางส่วนในอำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี ของมูลนิธิฯ จำนวน 3,800 ไร่ ไปเป็นของตนเอง โดยมีการสวมสิทธิการครอบครอง และนำไปออกโฉนดโดยมิชอบ ทำให้ นางสาวเขมจิรา บัณฑูรนิพิท และ พลตำรวจตรีธารินทร์ จันทราทิพย์ ทายาทรุ่นหลานของเจ้าของที่ดินเดิม มีการฟ้องร้องเป็นคดีความหลายคดี จน เหตุการณ์ลุกลาม บานปลายจนเป็นมูลเหตุทำให้ พลตำรวจตรีธารินทร์ ตัดสินใจใช้อาวุธปืนกราดยิง ในศาลจันทบุรี เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตหลายรายข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: