ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เล็งปลดล็อกเฟส 6 มวย-แข่งบอล-สายปาร์ตี้ มีลุ้น เตือนนักดื่มห้ามใช้มือหยิบน้ำแข็ง


เล็งปลดล็อกเฟส 6 มวย-แข่งบอล-สายปาร์ตี้ มีลุ้น เตือนนักดื่มห้ามใช้มือหยิบน้ำแข็ง


     เมื่อวันที่ 2 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงการผ่อนปรนการแข่งขันมวยและฟุตบอลลีกว่า ศบค.มีกระบวนการขั้นตอนที่จะผ่อนคลายออกมาเป็นลำดับอยู่แล้ว ขอให้หารือกันก่อน ทุกคนก็เสนออะไรเข้ามาได้ อย่างก่อนหน้านี้กลุ่มศิลปินก็มาเสนอให้เปิดเล่นดนตรีได้ภายในร้าน ตนได้ส่งข้อเรียกร้องไปยังกรมควบคุมโรคให้หาวิธี โดยกระทรวงสาธารณสุขต้องให้เหตุผลสนับสนุนว่าจะต้องเกิดความปลอดภัย ส่วนรายละเอียดจะต้องรอจากที่ประชุมศบค.ชุดใหญ่


     เมื่อถามว่า เมื่อวันที่ 1 ก.ค. เป็นวันแรกที่ประกาศคลายล็อกให้เปิดสถานบันเทิง ได้รับรายงานบางสถานที่ไม่ได้ปฏิบัติตามมาตรการรักษาระยะห่างหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ให้คำแนะนำทุกอย่างแล้ว และสำคัญที่สุด ถ้ามองในแง่ดีว่าไม่มีการระบาดภายในประเทศต่อเนื่องเกิน 30 วัน ก็น่าจะปลอดภัยที่สุด แต่ว่าการรักษาระยะห่างโดยเฉพาะเวลาสังสรรค์ ต้องห้ามใช้แก้วเครื่องดื่มรวมกัน และห้ามใช้มือเปล่าหยิบน้ำแข็ง


     เมื่อถามต่อว่าหากพบว่ากิจกรรมกิจการไหนมีการแพร่เชื้อ จะสั่งปิดทันที และมีบทลงโทษหรือไม่ รมว.สธ. กล่าวว่า ใช่ เป็นไปตามมติและความเห็นของศบค. อย่างน้อยต้องเป็นร้านที่ไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำหรือระเบียบข้อบังคับ ส่วนจะสั่งปิดชั่วคราวหรือไม่นั้น ยังคงต้องรอดูในรายละเอียด


     เมื่อถามถึงความคืบหน้าการจับคู่กับการเดินทางระหว่างประเทศที่มีความปลอดภัยจากโควิด-19 สูง หรือทราเวล บับเบิล นายอนุทิน กล่าวว่า เราจะต้องอยู่สักระยะหนึ่ง แต่ขั้นตอนและเงื่อนไขต่างๆ เราร่างไว้หมดแล้ว แต่เราไม่อยากจับคู่กับประเทศที่ยังมีการระบาดอยู่ แต่ถ้าตอนนี้มีความจำเป็นจะต้องเดินทางในส่วนของนักธุรกิจ ก็สามารถทำเรื่องมาเป็นกรณีได้ แต่ในส่วนของนักท่องเที่ยวต้องรอสักพัก เพราะตอนนี้โรงเรียนเราเพิ่งเปิดไปเมื่อที่ 1 ก.ค. ต้องให้เกิดความมั่นใจก่อนว่ามีความปลอดภัย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: