ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ปอศ.รวบ 1 ในผู้ต้องหาแก๊งปลอมพันธบัตรรัฐบาล พบมูลค่าความเสียหายกว่า 4.5 ล้าน


ปอศ.รวบ 1 ในผู้ต้องหาแก๊งปลอมพันธบัตรรัฐบาล พบมูลค่าความเสียหายกว่า 4.5 ล้าน


      พ.ต.อ.พัฒนา ฉายาวัฒน์ รองผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (รองผบก.ปอศ. ) พร้อมด้วย นางแพตริเชีย มงคลวนิช ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (อธิบดี) และนายธีรเดช ลิขิตตระกูลวงศ์ ผู้อำนวยการกลุ่มกฎหมาย ตัวแทนจากกระทรวงการคลัง และคุณวราภรณ์ ศุภางคสน ผู้อำนวยการฝ่ายการชำระเงินและพันธบัตร ตัวแทนจากธนาคารแห่งประเทศไทย ร่วมกันแถลงข่าว กรณีจับกุม นายสันตินันท์ หรือสิทธิ์ภาคิน เกิดสวัสดิ์ ผู้ต้องหากระทำความผิดฐาน "ร่วมกันทำปลอมขึ้นซึ่งพันธบัตรรัฐบาลหรือใบสำคัญสำหรับรับดอกเบี้ยพันธบัตรนั้น ๆ ตามประมวลกฎหมายอาญา ตามมาตรา 240 ประกอบมาตรา 83 โดยสามารถจับกุมได้ที่บริเวณ ถนนหน้า ร้านกาแฟข้างโรงเรียนเทศบาล 6 ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย ภายหลังจับกุม เจ้าหน้าที่จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ปอศ. ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


   สำหรับการจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ กระทรวงการคลัง ในฐานะผู้ออกตราสารหนี้พันธบัตรรัฐบาล และ ธนาคารแห่งประเทศไทย ในฐานะ นายทะเบียนพันธบัตรรัฐบาล ได้ร่วมกันตรวจสอบพบการปลอมแปลงพันธบัตรรัฐบาล ตลอดจนร้องทุกข์กล่าวโทษ ดำเนินคดีตามกฏหมาย กับผู้ที่แอบอ้าง การนำพันธบัตร ที่มีการปลอมแปลงแล้วนำไปแอบอ้างว่าพันธบัตรรัฐบาล ในภาพถ่ายดังกล่าว สามารถนำไปใช้ได้ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือต่อการดำเนินธุรกิจ ต่อมาธนาคารแห่งประเทศไทยได้รายงานการตรวจสอบพบภาพพันธบัตรปลอมดังกล่าวมายังบก.ปอศ. เจ้าหน้าที่ จึงได้ทำการสืบสวนถึงแหล่งที่มาของภาพพันธบัตรปลอมดังกล่าว และพบว่ามีผู้ถูกจับกุม ซึ่งเป็นผู้ปล่อยเช่าพันธบัตรปลอมกับกลุ่มคนซึ่งทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ต่อมากลุ่มคนซึ่งได้ตกลงเช่าพันธบัดรรัฐบาลปลอมไปจากกลุ่มผู้ต้องหาได้นำภาพถ่ายพันธบัตรดังกล่าวไปตรวจสอบกับธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นผู้ออกพันธบัตรดังกล่าว ปรากฏว่าพันธบัตรที่ปรากฎในภาพมีการแต่งเติม ซึ่งแตกต่างกับฉบับจริงและทำให้เกิดความเสียหายต่อสาธารณะ


   โดยพ.ต.อ.สุมรภูมิ ไทยเขียว ผกก.4 บก.ปอศ. เปิดเผยว่า การกระทำลักษณะนี้ สร้างความเสียหายรวมมูลค่ากว่า 4.5 ล้านบาท เบื้องต้น พบมีคนร้ายอยู่ในขบวนการประมาณ 3-4 คน แต่จากพยานหลักฐาน สามารถเชื่อมโยงจนนำไปสู่การออกหมายจับคนร้ายได้ 2 คน คือนายสันตินันท์ ทำหน้าที่เป็นเจ้าของพันธบัตร และ นส.หงส์หยก คลองศีลธรรม ทำหน้าที่เป็นนายหน้า ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างติดตามจับกุมตัว ทั้งนี้เชื่อว่า น่าจะมีผู้เสียหายที่ตกเป็นเหยื่ออีกหลายราย โดยหลังจากนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะขยายผล เพื่อดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป


   อย่างไรก็ตาม พ.ต.อ.พัฒนา ได้ฝากเตือนไปยังประชาชนให้เฝ้าระวังพฤติการณ์ในลักษณะนี้ โดยขอให้ตรวจสอบกับธนาคารแห่งประเทศไทยก่อนที่จะมีการร่วมลงทุนเป็นอันดับแรกเพื่อป้องกันไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: