ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

กลุ่มผู้เสียหาย แห่แจ้งความ ปอท.เอาผิด จีจี้ ปีโป้ ไลฟ์สด ขายทองไม่ตรงตามที่โฆษณา


กลุ่มผู้เสียหาย แห่แจ้งความ ปอท.เอาผิด จีจี้ ปีโป้ ไลฟ์สด ขายทองไม่ตรงตามที่โฆษณา


         วันที่ 8 ก.ค. ที่ บก.ปอท. กลุ่มผู้เสียหายจำนวน 10 กว่าคน จากกลุ่มเฟซบุ๊กชื่อ "จีจี้ ปีโป้ โกง!!!" ซึ่งเป็นกลุ่มปิดมีสมาชิกกว่า 4 พันคน เดินทางมาพร้อม น.ส.หัทยา อั้นเต้ง ทนายความ เข้าพบ ร.ต.อ.หญิง สิตานันท์ โฉมวันดี รอง สว. (สอบสวน) กก.2 บก.ปอท. เพื่อแจ้งความดำเนินคดี นายธีรชัย คงทอง หรือ "จีจี้ ปีโป้" กรณีไลฟ์สดหลอกขายทองรูปพรรณผ่านทางเพจเฟซบุ๊กและมีผู้หลงเชื่อโอนเงินเป็นจำนวนมาก มูลค่าความเสียหายหลักสิบล้านบาท  ในข้อหา พ.ร.บ.คอมฯ และ ฉ้อโกงประชาชน


   น.ส.หัทยา กล่าวว่า มีกลุ่มผู้เสียหายถูกหลอกขายทองผ่านเพจเฟซบุ๊กดังกล่าว แบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ 1.ได้ทองไม่ตรงตามที่ซื้อขาย เช่น สั่งซื้อทอง 99.99 เปอร์เซ็นต์ แต่กลับได้ 96.5 เปอร์เซ็นต์ 2.โอนเงินแล้วแต่ไม่ได้รับทอง และ 3.สั่งซื้อทองในราคาสูงแต่ขายต่อได้ราคาต่ำกว่าปกติ หากจะขอคืนเงินทางร้านจะถูกหัก 15 เปอร์เซ็นต์ หรือถ้าจะขายสินค้าคืนร้านถูกหัก 30 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจากการตรวจสอบประวัติพบว่า "จีจี้ ปีโป้" เคยถูกดำเนินคดีตั้งแต่ปี 59 ศาลพิพากษาเอาผิด พ.ร.บ.คอมฯ และ คดีฉ้อโกงประชาชน จำคุก 3 ปีแต่รอลงอาญา กระทั่งมาก่อเหตุซ้ำ


   ด้าน น.ส.เอ (นามสมมุติ) หนึ่งในผู้เสียหาย เปิดเผยว่า ตนติดตามไลฟ์สดผ่านเพจเฟซบุ๊กมาสักระยะเพราะเห็นมีคนดูเป็นจำนวนมาก โปรไฟล์มีความน่าเชื่อถือ คิดว่ามีการซื้อขายได้ทองตามจริง ส่วนทางร้านอ้างว่าที่ขายในราคาถูกกว่าปกติเพราะต้องการให้คนซื้อนำทองไปขายต่อเพื่อทำกำไร และโปรโมทร้านทองของตัวเอง จึงตัดสินใจซื้อทอง 1 บาท ราคาเพียง 1.6 หมื่นบาท ซึ่งราคาขายปกติประมาณ 2.6 หมื่นบาท พร้อมแจ้งสลิปการโอนเงิน แต่มาทราบภายหลังว่าเป็นทองไม่ตรงตามลักษณะที่ประกาศขาย และขอจะยกเลิกแต่ทางร้านบอกว่ามีการหักเงิน 15 เปอร์เซ็นต์ หรือถ้าจะขายสินค้าคืนร้านถูกหัก 30 เปอร์เซ็นต์ สุดท้ายถูกร้านหักเงิน 15 เปอร์เซ็นต์โดยที่ตนยังไม่ยินยอม ทั้งนี้ เมื่อทวงถามผู้เสียหายกลับโดนบล็อกเฟซบุ๊กไม่สามารถติดต่อได้ คาดว่ามีผู้เสียหายหลักหมื่นราย


   ส่วนนายอคิน จินา ผู้เสียหายอีกราย กล่าวว่า กลุ่มผู้เสียหายตั้งกลุ่มเพจเฟซบุ๊กขึ้นมาเพื่อรวบรวมข้อมูลพบว่ามีลิ้งค์บัญชีปลอมแฝงตัวเข้ามาเมื่อกดเข้าไปดูปรากฎว่าเป็นแอปพลิเคชั่นไลน์ ชื่อ "ร.ต.สาวิตรี ม่วงสุ" ที่ใช้รูปภาพ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. แอบอ้างพร้อมข่มขู่ต่อรองไม่ให้แจ้งความดำเนินคดี แต่ผู้เสียหายรู้ทันจึงประกาศแจ้งเตือนเพื่อนๆสมาชิกในกลุ่ม จึงอยากให้ ปอท. ตรวจสอบว่าทำเป็นขบวนการเดียวกันหรือไม่


   ขณะที่ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ เผยว่า คดีของตนเองที่แจ้งความเมื่อวันที่ 6 ก.ค.63 มีความเกี่ยวข้องกับคดีของ "จีจี้ ปีโป้" โดยคนร้ายได้ปลอมตัวเข้าไปในระหว่างที่ไลฟ์สดประกาศขายทอง โดยแสดงตัวว่าสามารถขายของได้ในราคาถูกกว่าท้องตลาดซึ่งมีลักษณะคล้ายกับ "จีจี้ ปีโป้" จากนั้นจึงให้แอดไลน์เพื่อเข้าไปพูดคุยซื้อขายส่วนตัว โดยใช้ภาพของตนเป็นรูปโปรไฟล์ เบื้องต้นจากการสืบสวนสอบสวนทราบว่าเส้นทางการเงินและข้อมูลทางเทคนิคสามารถเชื่อมโยงไปยังตัวคนร้ายที่แอบอ้างได้แล้ว แต่ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าคนร้ายรายดังกล่าวจะเป็นบุคคลเดียวกับ "จีจี้ ปีโป้" หรือไม่ ต้องรอข้อมูลทางเทคนิคอีกส่วนหนึ่งมาประกอบจึงจะสามารถยืนยันได้


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: