ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

สธ. เปิดไทม์ไลน์ทหารอียิปต์ใช้บริการห้าง-โรงแรม สั่งปิดทำความสะอาด


ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยความคืบหน้า กรณีทหารอียิปต์ ติดเชื้อโควิด-19 ว่า ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขได้ดำเนินการเก็บข้อมูล สอบสวนโรคและเก็บหลักฐาน พยานบุคคลและภาพจากกล้องวงจรปิด เพื่อหาสถานที่ที่กลุ่มชาวต่างชาติเดินทางไป รวมถึงบุคคลที่เข้าข่ายอยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูง กลุ่มเสี่ยงกลาง กลุ่มเสี่ยงต่ำ ซึ่งล่าสุดได้เก็บรวบรวมหลักฐานได้เกือบ 100 เปอร์เซนต์ แล้ว แต่หากประชาชนมีข้อมูลเบาะแส สามารถแจ้งข้อมูลดังกล่าวมายังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ทันที


 


สำหรับตารางเวลาที่ กลุ่มชาวต่างชาติ ได้เข้ามาพำนักท่องเที่ยวภายในจ.ระยอง พบว่า เริ่มเข้ามาตั้งแต่วันที่ 8 ก.ค. 63 ก่อนที่วันที่ 9 ก.ค. จะเดินทางต่อไปยังประเทศจีน และกลับมาในจ.ระยอง อีกครั้ง ในช่วงเวลา 02.00 น. ของวันที่ 10 ก.ค. ทั้งนี้ จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิด ของห้างและโรงแรม พบว่า ในวันที่ 10 ก.ค. ช่วงเวลา 11.00 น. กลุ่มทหารอิยิปต์ 31 คน แบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรก 27 คน เดินจากโรงแรมมาที่ห้างมาแหลมทอง ส่วนกลุ่มที่ 2 จำนวน 4 คน ขึ้นรถแท็กซี่ไปยังห้างเซนทรัลระยอง ทั้งนี้จากการสอบสวนโรค พบว่า กลุ่มแรก มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 คน ส่วนอีก 26 คน ตรวจไม่พบเชื้อ ส่วนอีกกลุ่ม ไม่พบเชื้อเช่นกัน โดยกลุ่มแรก มีการสวมใส่หน้ากากอนามัย และเดินท่องเที่ยวบริเวณชั้น 2-3 โดยไม่ได้แวะร้านใด จากนั้นเดินทางกลับโรงแรม ในช่วงเวลาประมาณ 15.00-16.00 น. ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะขอทำการตรวจร่างกายแต่ไม่ได้รับความร่วมมือ ทำให้ต้องติดต่อไปทางสถานทูต ทั้งหมดจึงยอมให้ความร่วมมือ เบื้องต้นยืนยันว่าหลังจากที่ทหารทั้งหมดกลับเข้าโรงแรมแล้ว ไม่ได้ออกไปยังสถานที่อื่นอีกจนถึงเวลาขึ้นเครื่องส่วนจุดเสี่ยงนั้น พบว่าอยู่ในช่วงเวลา ระหว่าง 11.00 - 16.00 น. ใน 2 พื้นที่ คือ โรงแรมและห้างแหลมทอง ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ทำการคัดกรอง กลุ่มเสี่ยงสูง 9 คน คือเจ้าหน้าที่ โรงแรม พนักงาน แม่บ้าน นอกจากนี้ ยังมีพนักงานขับรถรับส่งจากสนามบินไปยังโรงแรม และ คนขับแท็กซี่ 2 คน เบื้องต้น ทั้งหมดถูกกักตัวเพื่อเฝ้าดูอาการเป็นเวลา 14 วัน ส่วนผู้สัมผัสในห้างฯ จากการตรวจสอบผ่าน แอพไทยชนะ พบมีตัวเลขชัดเจน 394 คน จำนวนนี้ได้ติดต่อให้เข้ามาทำการสอบสวนโรคแล้ว


 


สำหรับการลงพื้นที่ครั้งนี้ ตนเองมาเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชน ซึ่งส่วนตัว ต้องขอโทษภาคธุรกิจในพื้นที่ ตนเองขอรับผิดชอบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จากนี้ขอให้ทุกคนร่วมมือกัน พร้อมยืนยันว่ากระทรวงสาธารณสุข ไม่มีการปกปิดข้อมูล ทุกอย่างโปร่งใส หลังจากนี้จะมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกระบวนการ ขั้นตอนที่กลุ่มทหารอิยิปต์เข้าในพื้นที่ต่อไป โดยวันนี้จะมีการปิดห้างและโรงแรมที่เป็นจุดเสี่ยง เพื่อสอบสวนโรคและทำความสะอาดขณะที่ ตัวแทนของห้างสรรพสินค้า ระบุว่า ในวันนี้และวันพรุ่งนี้จะมีการปิดให้บริการเพื่อทำความสะอาดจุดสัมผัสร่วมและจุดต่าง ๆ ภายในห้าง ก่อนที่จะกลับมาเปิดให้บริการตามปกติอีกครั้ง ในวันพฤหัสบดีที่ 16 ก.ค. นี้


 


ด้าน นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง กล่าวว่า การที่มีประกาศปิดโรงเรียนในพื้นที่จ.ระยองนั้น เป็นไปตามแผนรองรับปลอดภัยกรณีเกิดเหตุการณ์เสี่ยง ซึ่งหลังจากนี้แต่ละโรงเรียนจะปรับแผนให้นักเรียน หันไปเรียนออนไลน์แทน โดยยืนยันว่า แต่ละสถานศึกษามีการเตรียมแผนรองรับกรณีเกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ไว้แล้ว


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: