ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

น.1 ยืนยันไม่ได้ประเมินกลุ่มผู้ชุมนุมผิดพลาด พร้อมเตรียมกำลังตั้งรับ การชุมนุมครั้งต่อไป


พล.ต.ท. ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. เปิดเผยผลจากการประชุมแนวทางพิจารณาการดำเนินคดีกว่ากับกลุ่มผู้ชุมนุม ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อ วันเสาร์ 18 ก.ค. ที่ผ่านมาว่า เนื่องจากขณะนี้ อยู่ภายใต้กฎหมาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน, พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อและพ.ร.บ.การจราจรทางบก ทางพนักงานสอบสวนจึงไม่สามารถระบุหรือชี้ชัดได้ว่า มีผู้ใดเข้าข่ายความผิดหรือไม่ ซึ่งอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน ส่วนจะมีการเรียกแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมเข้ามาสอบสวนหรือไม่ อยู่ระหว่างการพิจารณาของพนักงานสอบสวน

นอกจากนี้ ยืนยันว่า ที่ผ่านมาตำรวจปฎิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลัง  ทั้งการข่าว ทางจราจรและการดูแลความสงบ โดยการชุมนุมที่ผ่านมาตำรวจไม่ได้ประเมินสถานการณ์ต่ำ แต่หากลุ่มชุมนุมมีการวางแผนหรือเคลื่อนไหว ขอให้คำนึงความเดือดร้อนของประชาชน ส่วนกรณีที่ผู้ชุมนุมยื่นข้อเสนอ ให้นายกรัฐมนตรี ปฎิบัติตามข้อเรียกร้องภายใน2 สัปดาห์ หากไม่ปฏิบัติตาม จะมีการยกระดับการชุมนุมนั้น ทางตำรวจได้เตรียมกำลังดูแลความสงบไว้อยู่แล้ว


ด้านพันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ฝากเตือนไปยังกลุ่มผู้ชุมนุมว่าหากออกมาเคลื่อนไหวจะต้องศึกษาข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องให้ชัดเจนเพราะอาจส่งผลให้อาจถูกกดำเนินคดีได้ในอนาคตข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: