ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีก 1 เดือน 1-31 ส.ค. 2563


ที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (ศบค.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน มีมติต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไปอีก 1 เดือน จากเดิมที่จะครบกำหนดในวันที่ 31 ก.ค. 2563 นี้ หรือไปสิ้นสุดในวันที่ 31 สิงหาคม 2563

 มติครั้งนี้ถือเป็นการต่ออายุครั้งที่ 5 โดย ศบค. ให้เหตุผลว่าเพื่อเป็นการแก้ปัญหาและป้องกันการแพร่เชื้อไวรัสโควิด ได้อย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง

ขณะที่พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงการพิจารณาต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ว่าไม่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมของนักศึกษา โดยระบุว่า ตนเคยพูดมาหลายครั้งแล้ว เพราะหลายกฎหมายไม่ครอบคลุม ไม่ได้ใช้กฎหมายมายุ่งเกี่ยวเรื่องการชุมนุมอะไรทั้งสิ้น เป็นเรื่อง พ.ร.บ.ชุมนุมในที่สาธารณะ ก็มีอยู่แล้ว ตนไม่ต้องไปสั่งการเพิ่มเติม

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า รัฐบาลต้องเผชิญเรื่องการบิดเบือนต่างๆ เพื่อประโยชน์อะไรก็ตามจากสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น ขอให้ทุกคนยืนหยัดและตั้งมั่นในเจตนารมณ์ที่บริสุทธิ์ ที่จะทำเพื่อชาติบ้านเมือง และก้าวเดินสู่ความสำเร็จโดยรวม


ทั้งนี้ ขอขอบคุณทีมประชาสัมพันธ์และโฆษก ศบค.ด้วย วันนี้เราจะต้องเข้มงวด ละเอียด รอบคอบ ในการพิจารณาทบทวนมาตรการต่างๆ อย่างละเอียดรอบคอบ ทั้งแผนเผชิญหน้าในเชิงรับและเชิงรุก และแผนเผชิญเหตุ ที่ต้องประสานให้สอดคล้องทุกขั้นตอน ซึ่งมาตรการที่จะพิจารณาในวันนี้ ต้องรับฟังเสียงและความคาดหวังของประชาชนส่วนใหญ่ด้วย พร้อมช่วยกันชี้แจงทำความเข้าใจ หลักการและเหตุผลที่เราตัดสินใจ ตอบคำถามประเด็นข้อสงสัย สื่อมวลชนและสังคมได้ทันท่วงที รวมไปถึงชี้แจงผ่านช่องทางการติดต่อสื่อสารออนไลน์ต่างๆ ด้วย ส่วนกรณีเหตุการณ์ที่จังหวัดระยองนั้นได้ลงพื้นที่ทันทีในวันรุ่งขึ้น เพื่อไปสร้างขวัญกำลังใจให้ประชาชน เราคาดหวังเหตุการณ์ต่างๆ กำลังดีขึ้น มีการใช้จ่ายในประเทศมากขึ้น เพื่อเตรียมรับนักท่องเที่ยวในประเทศข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: