ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ตม. รวบอีก!10ต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองพลตำรวจโทสมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง แถลงผลการจับบุคคลต่างด้าวลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย หลังพบข้อมูลว่า ใช้เส้นทางชายแดนไทย-เมียนมา ทางช่องทางธรรมชาติ ด้านด่านพุน้ำร้อน จังหวัดกาญจนบุรี  จากการเฝ้าสังเกตการณ์บริเวณชายป่า หลังหมู่บ้านมอญ พบบุคคลต่างด้าว 10 คน แสดงอาการพิรุธเมื่อเจอเจ้าหน้าที่ ซึ่งจากการตรวจค้นไม่พบเอกสารหรือหนังสือเดินทางมาแสดงยืนยัน จึงควบคุมตัวไว้สอบสวน ได้ข้อมูลว่า ทั้งหมดเป็นบุคคลสัญชาติเมียนมา เดินทางโดยรถยนต์จากเมืองย่างกุ้ง โดยใช้เวลาเดินทาง 3 วัน เพื่อมุ่งหน้ามายังจุดผ่านแดนถาวรพุน้ำร้อน และยังอ้างว่า จ่ายเงินให้นายหน้าชาวเมียนมา คนละ 7,000 บาท ในการลักลอบเข้าไปค้าแรงงานที่จังหวัดระยอง


ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เปิดเผยว่า ได้ร่วมกับตำรวจพื้นที่ ทหาร และฝ่ายปกครอง คุมเข้มตลอดแนวชายแดน จับกุมกลุ่มแรงงานต่างด้าวที่จะลักลอบเดินทางเข้าประเทศอย่างต่อเนื่อง หลังพบแนวโน้มความต้องการแรงงานในประเทศเพิ่มสูงขึ้น จากการคลายล็อกกิจการต่าง ๆ แต่การลักลอบเข้าเมืองโดยไม่ผ่านการตรวจคัดกรองโรค จะมีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จึงต้องมีการกวดขันจับกุมอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่ พลตำรวจตรีพรชัย ขันตี รองผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ยังกล่าวถึงการขยายเวลาให้คนต่างด้าวบางจำพวกอยู่ในราชอาณาจักรเป็นกรณีพิเศษ ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งเดิมจะหมดอายุในวันที่ 31 กรกฎาคมนี้ ว่า โดยในส่วนของชาวต่างด้าว ที่ประสงค์จะเดินทางออกนอกประเทศ สามารถดำเนินการได้ทันที โดยไม่จำเป็นต้องติดต่อ หรือเข้ารายงานตัวกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองอีก แต่หากเป็นบุคคลต่างด้าวที่ต้องการอยู่ต่อในราชอาณาจักร จะแบ่งเป็น 2 กรณี คือ กรณีเจ็บป่วย จะต้องนำใบรับรองแพทย์ แสดงต่อเจ้าหน้าที่เพื่อขออยู่ต่อ และกรณีมีเหตุจำเป็น ทั้งเรื่องไม่มีสายการบิน หรือประเทศปลายทางยังไม่เปิดน่านฟ้า หรือสถานการณ์การแพร่ระบาดของประเทศปลายทางยังมีความเสี่ยงสูง ให้นำหนังสือรับรองจากสถานทูตมาแสดง เพื่อขออนุญาตอยู่ต่อได้อีก 30 วัน ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม - 26 กันยายนนี้ โดยสามารถทยอยมารายงานตัวได้ระหว่างวันที่ 1-31 สิงหาคมนี้
ทั้งนี้ สำหรับการเตรียมความพร้อมของทาง สตม. เพื่อเข้าสู้มาตรการคลายล็อค ในระยะที่6 นี้ ได้ประชุมหารือร่วมกับกระทรวงแรงงาน โดยอนุญาตให้แรงงานเข้ามาในราชอาณาจักร กลุ่มแรก 400 คน ส่วนทางสตม. จะทำหน้าที่เตรียมเครื่องมือและกำลังเจ้าหน้าที่ประจำด่านพรมแดนในการคัดกรองโดยแรงงานที่จะเข้ามาในประเทศไทยทุกคนต้องสู่ขั้นตอนการกักตัว 14 วัน เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อภายในประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: