ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

สู่สุขคติ! เตรียมเผาซีอุย หลุดพ้นพันธนาการฆารกรต่อเนื่องเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (23ก.ค.)เจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญู ร่วมเคลื่อนย้ายร่างนายซีอุย หรือ หลีอุย แซ่อึ้ง ผู้ต้องหาคดีฆาตกรรมเด็ก 7 ราย ในอดีตเมื่อ 60 ปีที่แล้ว จากแผนกนิติเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ได้มาถึงวัดบางแพรกใต้ ต.สวนใหญ่ อ.เมืองนนทบุรี โดยมีตัวแทนจากกระทรวงยุติธรรม คณะกรรมการสิทธิมนุษยชน คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ร่วมในพิธี ซึ่งพิธีฌาปนกิจจะเป็นไปอย่างเรียบง่าย

สำหรับประวัตินายซีอุย หรือหลีอุย แซ่อึ้ง มีผู้บันทึกไว้ อ้างว่า ซีอุยเป็นชาวเมืองซัวเถา ประเทศจีน เกิดปี พ.ศ.2470 พออายุ 18 ปี ถูกเกณฑ์ทหารไปรบกับกองทัพญี่ปุ่น ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ขณะถูกปิดล้อมอดอยากได้ควักอวัยวะจากศพเพื่อนทหารมาต้มกินประทังชีวิต หลังสงครามสงบได้อพยพหนีความแร้นแค้นมาเป็นจับกังในเมืองไทย ต่อมาซีอุยถูกจับข้อหาทำลายศพเด็กชายใน จ.ระยอง และถูกกล่าวหาโยงกับคดีฆ่าเด็ก ผ่าท้องควักอวัยวะภายในออกมาอีก 6 คดีในพื้นที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ พระนคร และนครปฐม เจ้าตัวรับสารภาพเพียงคดีใน จ.ระยอง และปฏิเสธคดีอื่นๆ


ต่อมาซีอุยถูกตัดสินประหารชีวิตด้วยการยิงเป้า เมื่อวันที่ 16 ก.ย.2502 หลังเสียชีวิต คณะแพทยศาสตร์ รพ.ศิริราช ได้ทำเรื่องขอศพซีอุยมาศึกษาเพื่อหาเหตุแห่งความวิปริตผิดมนุษย์ และเก็บศพจัดแสดงไว้ที่ตึกกายวิภาค มีป้ายเขียนว่า “นายซีอุย แซ่อึ้ง (มนุษย์กินคน)” กระทั่งปี 2562 มีการรณรงค์ให้เผาศพซีอุย และคืนสิทธิความเป็นมนุษย์และความชอบธรรมให้กับผู้ตาย จนนำมาสู่การฌาปนกิจซีอุยในวันนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: