ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

รองโฆษกตร. ชี้แจงอัยการสั่งไม่ฟ้อง 'บอส อยู่วิทยา' เตรียมถอนหมายจับ


พันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงชี้แจงกรณีที่อัยการสูงสุดสั่งไม่ฟ้อง นายวรยุทธ อยู่วิทยา ในทุกข้อกล่าวหา โดยที่คณะกรรมการตำรวจไม่คัดค้านความเห็นของอัยการ และดำเนินการเพิกถอนหมายจับ ว่า ที่ผ่านมาตำรวจและพนักงานอัยการมีการสอบเพิ่มเติมในคดีนี้มาตลอด กระทั่งล่าสุดอัยการสูงสุดมีคำสั่งเด็ดขาดไม่ฟ้อง เมื่อคณะกรรมการตำรวจพิจารณากับฝ่ายกฎหมายแล้ว ได้เห็นพ้องตามอัยการสั่งไม่ฟ้องด้วย ส่วนเหตุผลไม่สามารถเปิดเผยได้ ซึ่งหลังจากนี้พนักงานสอบสวนจะดำเนินการตามกฎหมาย ในการยื่นคำร้องต่อศาลอาญากรุงเทพใต้ เพื่อขอให้เพิกถอนหมายจับและให้ตำรวจกองการต่างประเทศประสานตำรวจสากล เพื่อถอนหมายจับอินเตอร์โพลด้วยเช่นกัน ซึ่งหากกระบวนการนี้เสร็จสิ้นจะทำให้นายวรยุทธสามารถกลับเข้าประเทศได้ตามปกติ แต่คงต้องใช้เวลาซักระยะ เนื่องจากอยู่ระหว่างดำเนินการ


รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ยืนยัน อีกว่าคดีนี้เป็นการดำเนินการตามขั้นตอนปกติ โดยที่ผ่านมาพบมีหลายคดีที่ตำรวจมีความเห็นแย้ง ซึ่งยืนยันยึดตามพยานหลักฐาน ไม่ใช่เรื่องสองมาตรการใดๆ

โดยที่ผ่านมาพนักงานอัยการสั่งให้พนักงานสอบสวนสอบเพิ่มเติมในหลายประเด็น และพนักงานสอบสวนได้ส่งความเห็นเพิ่มเติมไปหลายครั้ง จนเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาพนักงานอัยการมีความเห็นเป็นเด็ดขาดออกมา ซึ่งไม่มีใครจะสามารถก้าวล่วงได้ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: