ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ทนายสงกาญ์ เรียกร้อง ตร. อัยการ เผยปมเหตุสั่งไม่ฟ้องบอส อยู่วิทยา


ทนายสงกาญ์ เรียกร้อง ตร. อัยการ เผยปมเหตุสั่งไม่ฟ้องบอส อยู่วิทยา


         นายสงกาญ์ อัจฉริยะทรัพย์ ทนายความชื่อดัง ในฐานะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม กล่าวถึงคดีของนายวรยุทธ์ อยู่วิทยา หรือ บอส ทายาทนักธุรกิจดัง และอดีตผู้ต้องหาคดีขับรถหรู พุ่งชน ดาบตำรวจวิเชียร กลั่นประเสริฐ ผู้บังคับหมู่งานป้องกันและปราบปราม สน.ทองหล่อ เสียชีวิต ขณะกลับจากการปฎิบัติหน้าที่ เหตุเกิดเมื่อปี 2555. โดยให้ความเห็นในกรณี คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ ว่า เบื้องต้นพบว่ามีข้อสงสัยในหลายส่วน โดยเฉพาะความเห็นของอัยการ ที่สั่งไม่ฟ้อง รวมทั้ง พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มี ความเห็นพ้องกับอัยการ จึงอยากเรียกร้องให้ทั้งทางพนักงานอัยการ ตำรวจ และญาติของผู้เสียชีวิต นำเอกสารหลักฐาน ที่ระบุรายละเอียดเหตุผลทั้งหมดที่พนักงานอัยการสั่งไม่ฟ้องคดี มาเปิดเผยต่อสาธารณะ เพื่อจะคลายความสงสัยในคดี ต่อสังคม ไม่ว่าจะเป็นประเด็นการออกหมายเรียกผู้ต้องหา 7-8 ครั้ง ความเร็วของรถในขณะขับ ที่มีการสอบพยานพบว่ามีการใช้ความเร็วไม่เกิน 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ว่าเป็นข้อเท็จจริงหรือไม่ รวมทั้งการระบุว่าผู้เสียชีวิตเป็นผู้ต้องหาที่ 2 หรือตกเป็นคดีประมาทร่วม และสุดท้ายเรื่องของการพบสารเสพติดประเภทโคเคน


    นอกจากนี้ ญาติของผู้เสียชีวิต มีสิทธิ์มีสิทธิ์จะฟ้องต่อศาลเองได้หากอัยการไม่สั่งฟ้อง แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่เห็นทางญาติของผู้เสียชีวิตออกมาฟ้องในคดี ซึ่งหากไม่ออกมา ก็จะทำให้คดีเป็นที่สิ้นสุด


    ทั้งนี้นายสงกาญ์ ยังระบุว่า การร้องขอความเป็นธรรมของผู้ต้องหาในระหว่างดำเนินคดี ตามกฎหมายถือเป็นสิทธิ์โดยชอบธรรมของผู้ต้องหาที่สามารถทำได้ตั้งแต่ชั้นพนักงานสอบสวนจนถึงชั้นอัยการ ซึ่งหากมีการร้องขอความเป็นธรรมแล้ว จะต้องนำเข้าคณะกรรมการพิจารณาคำร้องดังกล่าว โดยในวันที่ 10 สิงหาคมนี้ เวลา 13.00 น. นายสงกาญ์ จะนำเรื่องดังกล่าวกล่าวเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการ ให้มีความเห็นรับเรื่องไว้พิจารณาและอาจจะมีการเรียกบุคคลที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูล


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: