ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ศาลยกฟ้อง บก.ลายจุดโพสต์ปลุกปั่น ประชาชน ล้ม คสช. เหตุไม่ได้มีเจตนาปั่นป่วน


ศาลยกฟ้อง บก.ลายจุดโพสต์ปลุกปั่น ประชาชน ล้ม คสช. เหตุไม่ได้มีเจตนาปั่นป่วน


   วันนี้ (30 ก.ค.) ที่ ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นัดฟังคำพิพากษาคดีดำอ.3052/62 ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 8เป็นโจทก์ฟ้อง นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด นักเคลื่อนไหวทางการเมืองเป็นจำเลย ในความผิด ฐาน ยุยงปลุกปั่น สร้างความกระด้างกระเดื่อง ตามประมวลกม.อาญา มาตรา 1 16 ,พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 ม.14


   จากกรณีเมื่อระหว่างวันที่ 30 พ.ค.-4 มิ.ย.57 ต่อเนื่องกันระหว่างประกาศใช้กฏอัยการศึกทั่วราชอาณาจักร จำเลยได้ส่งข้อความลงในเว็บไซต์ ทวิตเตอร์ หน้าเว็บเพจ ชื่อ บก.ลายจุด แอดหนูหริ่ง" และในเฟซบุ๊ค สมบัติ บุญงามอนงค์ หลายข้อความ อาทิ มีรุ่นใหญ่ บอกว่า เราล้ม คสช.ไม่ได้ ผมไม่อยากฟันธง หยุดจากอาทิตย์นี้ผมจะเสนอกิจกรรม "ล้มคสช" โดยในวันนี้ นายสมบัติ หรือ บก.ลายจุด ได้เข้าฟังคำพิพากษา และมีประชาชนมาร่วมฟังเพื่อให้กำลังใจจำนวนหนึ่ง


   ศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานที่โจทก์จำเลยนำสืบแล้วเห็นว่า การกระทำของจำเลยเป็นการแสดงออกถึงความรู้สึกของตนไม่ถึงกับเป็นการปลุกปั่นให้เกิดความไม่สงบ และไม่มีประชาชนออกมาชุมนุมเนื่องจากข้อความของจำเลย ทั้งนี้ข้อความที่โจทก์ฟ้อง เป็นการแสดงความรู้สึกของจำเลยที่ไม่เห็นด้วยกับการรัฐประหารของ คสช. ไม่เห็นด้วยกับวิธีการที่ได้มาซึ่งอำนาจของ คสช.ไม่ได้มีเจตนาปั่นป่วนกระด้างกระเดื่อง อีกทั้งในชั้นจับกุม ชั้นสอบสวน จำเลยให้การปฏิเสธมาโดยตลอด และพยานโจทก์ไม่มีน้ำหนักตามคำฟ้อง ศาลพิพากษายกฟ้อง


กลับไป ด้านบน

Thaiza update: