ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

อัยการสรุปควรสั่งฟ้อง ‘บอส’ ขับรถประมาทชนคนตาย-เสพโคเคน


นายอิทธิพร แก้วทิพย์ รองอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญา ในฐานะหัวหน้าคณะทำงาน พร้อมด้วยนายชาญชัย ชลานนท์นิวัฒน์ รองอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญา(คณะทำงาน), นายชัชชม อรรฆภิญญ์ อธิบดีอัยการ สำนักงานต่างประเทศ และนายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด และอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 3 (คณะทำงานและเลขานุการคณะทำงาน) ชี้แจงความคืบหน้าการพิจารณาสั่งคดีของพนักงานอัยการซึ่งเป็นคณะทำงานพิจารณาสำนวนคดี นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส หลังตำรวจสอบสวนพยานเพิ่มเติม 3 ปากในประเด็นความเร็วรถ และดำเนินคดีฐานเสพยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 2 (โคเคน) ก่อนส่งสำนวนกลับมาให้อัยการ

โดยนายอิทธิพล เปิดเผยว่า คณะทำงานมีมติเป็นเอกฉันท์ สั่งฟ้องนายวรยุทธ ในความผิดฐานขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายฯ และฐานเสพยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 2(โคเคน) โดยคดีนี้ อัยการสูงสุดอาศัยอำนาจตาม ป.วิอาญา ม.147 สั่งให้พิจารณาคดีอีกครั้งหลังมีพยานหลักฐานใหม่เพิ่มเติม พนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ ส่งผลการสอบสวนเพิ่มเติมมาให้คณะทำงาน เมื่อวันที่ 31 ส.ค.63 และ 9 ก.ย.63 โดยมี 2 ประเด็น คือ ความผิดฐานขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายฯ พนักงานสอบสวนสอบปากคำพยาน 2 คน คือ นายสามารถ ราชพลสิทธิ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และนายสธน วิจารณ์วรรณลักษณ์ อาจารย์ประจำภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งทั้งคู่ให้การตรงกันอย่างหนึ่งคือความเร็วรถเฟอรารี่ขณะเกิดเหตุเร็วเกิน 100 กม./ชม.


ประเด็นต่อมาคือ ความผิดฐานเสพเสพสารเสพติดให้โทษประเภทที่ 2(โคเคน) เมื่อคณะทำงานพิจารณาปรากฎว่า คดีเดิมไม่เคยดำเนินคดีฐานเสพโคเคน จากพยานหลักฐานปรากฎว่าผลการตรวจเลือดพบสาร 2 ชนิดที่ผู้เชี่ยวชาญให้ความเห็นว่าพบได้จากการเสพโคเคนเท่านั้น จากหลักฐานจึงพิจารณาได้ว่าวันเกิดเหตุนายวรยุทธเสพโคเคนจริง

สำหรับข้อหาขับรถประมาทฯ จะขาดอายุความวันที่ 3 ก.ย.2570 ส่วนคดีเสพโคเคน จะขาดอายุความวันที่ 3 ก.ย.2565

ด้านชัชชม กล่าวว่า ระบบไทยต้องนำตัวผู้ต้องหามาฟ้อง โดยวันนี้จะทำหนังสือไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อขอให้นำตัวนายวรยุทธ มาฟ้องต่อศาล หลังจากนี้จะเป็นหน้าที่ของตำรวจในการติดตามนำตัวนายวรยุทธมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: