ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ศาลสั่งปรับ 5 พัน ครูฟิลิปปินส์ทำงานไม่มีใบอนุญาต


วันที่ 29 ก.ย.63 ที่ศาลแขวงนนทบุรี พนักงานอัยการศาลแขวงนนทบุรี เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายมาร์วิน ลิวานัก โอเรโฮล่า อายุ 25 ปี สัญชาติฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นครูสอนภาษาที่ปรากฏในคลิปว่าใช้ความรุนแรงด้วยการกระชากแขนเด็กอนุบาลในห้องครูจุ๋มด้วย โดยมีหลักฐานเป็นคลิปจากกล้องวงจรปิดมี่ผู้ปกครองรายหนึ่งนำมาเผยแพร่ เป็นจำเลย คดีอาญาดำที่ 3834/63 ต่อศาลแขวงนนทบุรี ข้อหา ทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน


 


โดยศาลพิจารณาคดี สอบจำเลย ผ่ามล่ามภาษาอังกฤษโดยจำเลยให้การรับสารภาพ ศาลจึงพิพากษาว่าจำเลยมีความผิดตามพระราชกำหนด การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ. 2560 มาตรา 8, 101 วรรคหนึ่ง ปรับ10,000 บาท จำเลยให้การรับสารภาพลดโทษให้ กึ่งหนึ่งคงปรับ 5,000 บาท


 


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบเอกสารนายมาร์วิน ครูสอนภาษาอังกฤษชาวฟิลิปปินส์ พบว่าเดินทางเข้ามาในประเทศไทยด้วยวีซ่านักท่องเที่ยว เมื่อวันที่ 26 ม.ค.63 จากนั้นได้ยื่นเอกสารขออยู่ต่อจนถึงวันที่ 26 ก.ย.63 เนื่องจากไม่สามารถเดินทางออกนอกประเทศได้จากสถานการณ์โควิด 19 ซึ่งได้ยื่นเรื่องขออยู่ต่อจนถึงวันที่ 26 ต.ค.63 โดยเรื่องยังอยู่ในระหว่างรออนุมัติ เพื่ออยู่ต่อในประเทศไทย และนายมาร์วินได้ไปสมัครเป็นครูสอนภาษาอังกฤษที่ รร.สารสาสน์วิเทศ ราชพฤกษ์ โดยเรื่มงานแบบทดลองเมื่อวันที่ 16 ก.ค.63 ที่ผ่าน ได้รับค่าจ้างเป็นเงินเดือนละ 20,000 บาท โดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน ซึ่งทางโรงเรียนแจ้งว่าอยู่ระหว่างทดลองงานจึงไม่มีหนังสือสัญญาว่าจ้าง


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: