ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เรือนจำธัญบุรี เตรียมปล่อยตัว เพนกวิน-รุ้ง-ณัฐชนน หลังศาลอุทธรณ์


เรือนจำธัญบุรี เตรียมปล่อยตัว เพนกวิน-รุ้ง-ณัฐชนน หลังศาลอุทธรณ์


         นายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวภายหลัง เดินทางเข้าเยี่ยม น.ส.ปนัสยา หรือ รุ้ง สิทธิจิรวัฒนกุล, นายณัฐชนน หรือณัฐช ไพโรจน์ และนายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน ชิวารักษ์ ที่เรือนจำธัญบุรี เพื่อรอเอกสารจากศาลอุทธรณ์หลังมีคำสั่งปล่อยชั่วคราว ในคดีที่ทั้งสามคนตกเป็นผู้ต้องหาร่วมชุมนุมที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม ที่ผ่านมา โดยระบุว่าทั้ง 3 คนยังมีกำลังใจที่ดีและสอบถามเรื่องของสถานการณ์การชุมนุม และฝากถึงทุกคนให้ร่วมกันต่อสู้ต่อไปหากได้รับการปล่อยตัวก็จะร่วมต่อสู้กับทุกคนด้วยเช่นกัน


   นายนรเศรษฐ์ ยังกล่าวด้วยว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาพนักงานสอบสวน สภ.เมืองร้อยเอ็ด ได้เดินทาง เข้าแจ้งข้อกล่าวหา เพนกวิน- พริษฐ์ ในเรือนจำธัญบุรี ในข้อหา ม.116 จากการปราศรัยในการชุมนุม เจาะกะลาตามหาบักคำผาน ที่ร้อยเอ็ด เมื่อวันที่ 3ก.ย. ที่ผ่านมา โดย เพนกวินให้การปฏิเสธ และไม่ลงชื่อในบันทึกแจ้งข้อหา-คำให้การ ภายหลงตำรวจ แจ้งข้อกล่าวหาตามหมายจับแล้วถือว่าหมายจับสิ้นผลไปและไม่ขออายัดตัวเพนกวิน กลับไปดำเนินคดี ที่ สภ.เมืองร้อยเอ็ด


   นายนรเศรษฐ์ ยังกล่าวอีกว่า จากการตรวจสอบทราบว่า ในส่วนของเพนกวิน และ รุ้ง ปนัสยา ยังมีหมายจับของศาลอาญา ในพื้นที่สน. ชนะสงครามอีก 1 หมายจับ กรณีร่วมชุมนุมและปักหมุดที่ท้องสนามหลวงเมื่อวันที่ 19-20 กันยายน ที่ผ่านมา และ ทราบว่าขณะนี้ ตำรวจเตรียมอายัดตัวทั้ง 2 คน หลังได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำธัญบุรี ตามขั้นตอนหลังจากตำรวจมาอายัดตัวเพนกวิน และ รุ้งปนัสยาแล้ว จะคุมตัวไปสอบสวนที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 จังหวัดปทุมธานี จากนั้นจะควบคุมตัวไปขออำนาจศาลอาญาเพื่อทำการฝากขัง ก็เป็นไปได้ว่าหากตำรวจมาอายัดตัวทั้งสองคน ก็คงไม่ได้พบกับพ่อและแม่ที่มารออยู่บริเวณด้านหน้าเรือนจำธัญบุรี ส่วนนายณัฐชนน ยังไม่พบว่ามีหมายจับอื่นเพิ่มเติมหากได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำก็สามารถเดินทางกลับบ้านได้


   ทนายความ ตั้งข้อสังเกตว่า กระบวนการสอบสวน หากเจ้าหน้าที่ เห็นว่าผู้ต้องหามีหมายจับอื่นก็สามารถ มาแจ้งข้อกล่าวหา กับผู้ต้องหา ที่เรือนจำ ได้เลย ไม่จำเป็นต้องเอาผู้ต้องหาไปคุมขัง กักขังซ้ำซ้อน และมองว่า การอายัดตัวต่อ ก็จะเกิดการตั้งคำถามว่า การกระทำลักษณะนี้ฝ่ายรัฐมีเจตนาอย่างไร


   ทั้งนี้หากมีการอายัดตัวต่อ ทีมทนายความ จะทำหนังสือยื่นถึง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ว่าหากผู้ต้องหามีคดีในพื้นที่อื่นอีก ก็ให้มาแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมได้เลย จะได้ไม่เป็นภาระต่อผู้ต้องหาและกระทบต่อการศึกษาของผู้ต้องหาด้วย


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: