ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

DSI ยึดหลักฐานตัดเครือข่ายละเมิดลิขสิทธิ์และพนันออนไลน์ เสียหายกว่า 200 ล้าน


DSI ยึดหลักฐานตัดเครือข่ายละเมิดลิขสิทธิ์และพนันออนไลน์ เสียหายกว่า 200 ล้าน


    พันตำรวจโท กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีกรมสอบสวนคดี มอบหมายให้ พันตำรวจโท วิชัย สุวรรณประเสริฐ ผู้อำนวยการกองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ กรมสอบสวนคดีพิเศษ นำกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 50 นาย ประสานความร่วมมือกับศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษเขตพี้นที่ 5 (เชียงใหม่) และเขตพื้นที่ 6 ร่วมปฏิบัติการขยายผลการสอบสวนคดีพิเศษ


   ที่ 5/2562 โดยนำหมายค้นของศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง เข้าตรวจค้นเป้าหมาย 9 จุด ประกอบด้วย บริษัทผู้ให้บริการเช่าวางเครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่าย ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 3 จุด และเป้าหมายบุคคลในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดพิษณุโลก จังหวัดนนทบุรี และกรุงเทพมหานคร อีก 6 จุด สามารถตรวจยึดเครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่ายที่ใช้ในการถ่ายทอดสัญญาณละเมิดลิขสิทธิ์ได้จำนวน 11 เครื่อง โทรศัพท์มือถือ 5 เครื่อง บัญชีเงินฝากผู้เกี่ยวข้องกว่า 20 บัญชี และเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการเช่าวางระบบ การชำระเงิน จำนวนมาก


 


   ทางการสืบสวนของกองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ พบเป้าหมายแห่งหนึ่งใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ในการลักลอบดึงสัญญานเพื่อจัดทำระบบสตรีมมิ่ง (การรับส่งสัญญาณถ่ายทอดไฟล์มัลติมีเดียทั้งภาพและเสียงผ่านเครือข่ายระบบอินเทอร์เน็ตด้วยการใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ โดยไม่ต้องมีการดาวน์โหลดไฟล์จนครบ) ซึ่งมีเนื้อหาการละเมิดลิขสิทธิ์ภาพยนตร์ ภาพยนตร์ลามกอนาจาร การถ่ายทอดสดฟุตบอลและรายการสดอื่น ๆ โดยผู้จัดทำระบบสตรีมมิ่งได้ขายระบบให้กับเว็บไซต์ต่าง ๆ เพื่อบอกรับสมาชิกเข้ารับชมและเก็บค่าสมาชิกเป็นรายเดือนประมาณเดือนละ 250 - 350 บาท


   จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นพบว่าเว็บไซต์ ที่ถูกปิดดังกล่าวกระทำการละเมิดลิขสิทธิ์ของบริษัท ทรูวิชั่นส์ กรุ๊ป จำกัด สมาคมผู้สร้างภาพยนตร์แห่งสหรัฐอเมริกา (MPA) ซึ่งเป็นผู้เสียหายในคดีนี้ โดยมีผู้เข้าชมประมาณ 1,200,000 IP ต่อเดือน คาดว่ามีมูลค่าความเสียหายประมาณ 200 ล้านบาท ต่อเดือน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: