ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เพนกวินรอดคุก! คดีละเมิดอำนาจศาล ให้โอกาสปรังปรุงตัว


ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ให้สัมภาษณ์กรณี ศาลนัดไต่สวนนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวินแกนนำกลุ่มคณะราษฏร์ 2563 ในคดี ละเมิดอำนาจศาล


 


จากกรณี เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม ที่ผ่านมา เพนกวิน ได้มาปราศรัย ในบริเวณพื้นที่ศาลอาญาเพื่อ เรียกร้องให้ปล่อยตัวนายอานนท์ นำภา และ นายภานุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ โดยทนายความระบุว่า นายพริษฐ์ ได้แถลงต่อศาลว่า เสียใจ และขอโทษที่ได้กล่าวถ้อยคำรุนแรง และได้ขอโทษศาล ซึ่งศาลได้เมตตา เพราะเห็นว่าเป็นเยาวชน จึงให้โอกาสในการปรับตัว แต่ให้สัญญาว่าจะไม่กระทำการละเมิดอำนาจศาลอีก เบื้องต้น ศาลจึงจำหน่ายคดีทั้งนี้ ศาลได้อธิบายความถึงหน้าที่ของศาลว่าศาลอาญาต้องคงไว้ซึ่งความยุติธรรม และได้ทำความเข้าใจกับเพนกวิน ว่าจะช่วยดูแลเรื่องสิทธิเสรีภาพและสิทธิมนุษยชน ส่วนวันนี้ศาลอาญาได้เบิกนายอานนท์ นำภา แกนนำคณะราษฎร 63 มาเป็นทนายร่วม ทั้งนี้ นายอานนท์ บอกว่า ตอนนี้ห่วงคดีความของลูกความเพราะขาดทนายในการว่าความให้


 


สำหนประเสริฐ ผู้ต้องหาคดี ม.110 ที่ครอบครัวอ้างว่าถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ไปยัง เรือนจำกลางบางขวาง ซึ่งเป็นเรือนจำสำหรับนักโทษมหันโทษ โดยไม่แจ้งให้ครอบครัวทราบ ในเรื่องนี้ นายกฤษฎางค์ เปิดเผยว่า ได้นำเรื่องดังกล่าว แจ้งต่อศาล ซึ่งศาลก็ได้รับเรื่อง และจะนำไปตรวจสอบให้ ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายมองว่า การกระทำลักษณะนี้จะเป็นการละเมิดคำศาลหรือไม่นั้น ตนมองว่า เรื่องดังกล่าวอาจเป็นละเมิดคำสั่งศาลได้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ไม่มีอำนาจในการย้ายผู้ต้องขัง


รับคดีของ นายสุรนาถ แป้


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: