ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

รอง ผบช.น. เชื่อ ไม่มีตรง.ร่วมม็อบล้มช้างเย็นนี้-​ยันจัดกำลังดูแลตามความเหมาะสม


     วันที่ 23 ก.พ. 64 ทีมข่าวอาชญากรรมรายงานว่า พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล แถลงรับมือการนัดรวมตัวจัดกิจกรรม ม็อบล้มช้าง บริเวณสี่แยกราชประสงค์ในช่วงเย็นวันนี้ว่า มีทั้งหมด 3 กลุ่ม คือกลุ่มเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี ที่เดิมนัดรวมตัวหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร


     ล่าสุดได้ประกาศเปลี่ยนมารวมตัวที่แยกราชประสงค์, ส่วนอีก 2 กลุ่มคือ กลุ่มเยาวชนปลดแอก และ ราษฎร โดยระบุว่า แม้ทางรัฐบาลจะมีการคลายล็อคแต่ใน กทม. ยังคงมีประกาศห้ามชุมนุม ตาม พรก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ควบคุมโรคอยู่ ซึ่งการนัดรวมตัวกันจะเข้าข่ายความผิดดังกล่าว และเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคได้ โดยตำรวจมีการเตรียมกำลังชุดควบคุมฝูงชน ของ บก.น.5 และ บก.น.6 ไว้แล้ว ส่วนจะใช้กำลังเพียงใด ก็จะประเมินตามสถานการณ์อีกครั้ง     เบื้องต้น คาดว่าผู้ชุมนุมจะเดินไปหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมระบุ จากการข่าวพบว่าเหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้นในหลายครั้ง ส่วนใหญ่เกิดจากการทะเลาะวิวาทกันเอง ซึ่งการ์ดไม่สามารถควบคุมได้ จึงขอย้ำเตือนประชาชนที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องหลีกเลี่ยงการเข้าร่วม เพราะอาจได้รับอันตรายด้วยหากเกิดเหตุรุนแรง


     รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวถึงกรณีมีการเชิญชวนตำรวจให้เข้าร่วมการชุมนุม ว่าช่วงปกติการชุมนุมถือเป็นสิทธิ์ที่ทำได้ตามรัฐธรรมนูญ แต่ขณะนี้มีประกาศพรก.ฉุกเฉินฯ จึงเชื่อว่าตำรวจมีระเบียบวินัยเข้าใจสถานการณ์ดีจะไม่เข้าร่วมการชุมนุมอย่างเด็ดขาดไม่ว่าเป็นตำรวจนครบาล และภูธรภาค แต่หากพบว่ามีตำรวจเข้าร่วมชุมนุมทำผิดกฎหมาย ก็ต้องถูกดำเนินคดีเช่นกัน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: