ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

ผบ.ตร. ยอมรับมีตำรวจบางนายพกปืนช๊อตไฟฟ้ามาในม็อบจริง แต่ไม่ได้ใช้

 


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์​ แจ้ง​ยอด​สุข​ ผู้​บัญชาการ​ตำรวจแห่งชาติ​ พร้อม พลตำรวจโทภัครพงษ์ พงศ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เดินทางมาเยี่ยมตำรวจที่ได้รับบาดเจ็บและรักษาตัวที่โรงพยาบาลตำรวจ จำนวน 25 คน พร้อมให้กำลังใจและมอบเงินบำรุงขวัญจำนวนหนึ่ง พร้อมกับเปิดเผย ถึง การชุมนุมวันที่ 28 กุมภา ว่า การชุมนุมในครั้งนี้เปลี่ยนแปลง​ไปจากเดิม ที่ไม่มีแกนนำ ไม่มีการใช้เครื่องขยายเสียง จึงทำให้ยากต่อการควบคุม เมื่อเกิดความรุนแรง ยืนยันว่าตำรวจไม่ได้สนับสนุน​เรื่องการใช้ความรุนแรง

ส่วนการใช้อาวุธ​เพื่อการควบคุมการชุมนุมนั้น ไม่ได้เรียงตามระดับความรุนแรง​ของอาวุธ​ ซึ่งตำรวจเลือกใช้อุปกรณ์​ตามสถานการณ์​ที่เกิดขึ้นเฉพาะ​หน้า เช่น การใช้กระสุนปืนยาง จะใช้ในการปะทะที่มีระยะ ส่วนหากเป็นการเผชิญหน้า​หน้าจะใช้กระบอง แต่ยืนยันว่าจะมีการแจ้งเตือนก่อนเมื่อตำรวจมีการใช้ความรุนแรง​ และอุปกรณ์​ที่ใช้ เป็นไปตามหลักสากล พร้อมยอมรับว่ามีตำรวจบางนายพกปืนช็อต​ไฟฟ้าในการชุมนุมวานนี้ แต่ยืนยันว่าไม่ได้มีการใช้งานและผู้ที่พกพา​นั้นเป็นผู้ที่ผ่านการฝึกฝน​มาแล้ว

กรณีที่ตำรวจควบคุมตัวผู้ชุมนุมออกไปจากพื้นที่ และไม่สามารถตอบคำถามกลุ่มผู้ชุมนุมได้ว่าจะคุมตัวไปที่ไหน  ให้ไปถามนายนั้น ผบ.ตร.ระบุว่าตามหลักปฏิบัติการแล้วหัวหน้าจะทราบแต่ตำรวจผู้ปฏิบัติการจะไม่ทราบ  เลยตอบไปแบบนั้น โดยหลังจากนี้กำชับให้มีการประชาสัมพันธ์มากขึ้นข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: