ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

มิลลิ เข้ารับทราบข้อกล่าวหา เสียค่าปรับ 2,000 ทนายยันแร็ปเปอร์ดัง ยังเดินหน้า Callout ต่อ

มิลลิ


   ผู้สื่อข่าวอาชญากรรมรายงานว่า นางสาวดนุภา คณาธีรกุล หรือ มิลลิ นักร้อง แร็ปเปอร์ชื่อดัง พร้อม ด้วย นายศุชัยวุธ ชาวสวนกล้วย ทนายความ เดินทางเข้า รับทราบข้อกล่าวหา ที่ สน.นางเลิ้ง  จากการที่นายอภิวัฒน์ ขันทอง กก.ผช.รมต.ประจำสำนักนายกฯ แล ปธ.กก.ตรวจสอบและดำเนินคดีแก่ผู้เผยแพร่ข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของนายกฯและรัฐบาล  พร้อมกล่าวภายหลังเข้าพบพนักงานสอบสวน ว่า ได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหา เนื่องจากได้แสดงความคิดเห็นในทวิตเตอร์ ซึ่งข้อความบางข้อความ ผู้แจ้งความเห็นว่ามีบางข้อความที่ไม่สุภาพ หยาบคาย ซึ่งเป็นการแจ้งความร้องทุกข์ตามสิทธิ์ของผู้ร้อง และได้ยอมรับพร้อมเสียค่าปรับไปเป็นจำนวนเงิน 2,000 บาท เพราะเป็นความผิดพหุโทษ ตามมาตรา 393 ข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา


ทนายศุชัยวุธ กล่าวว่า การแสดงความคิดเห็นของมิลลิเป็นการแสดงความคิดเห็นโดยสุจริต เป็นสิทธิของประชาชนคนไทยคนหนึ่งที่แสดงความคิดเห็นด้วยความห่วงใย ซึ่งถ้อยคำหรือข้อความที่สื่อไปนั้น  ในวัยหนึ่งยุคหนึ่งของคนหนึ่งอาจมองว่าไม่สุภาพ แต่ในยุคของมิลลิ ซึ่งอายุ 19 ปี มองว่าเป็นถ้อยคำธรรมดา อย่างไรก็ตาม มิลลิ ก็ได้ยอมรับว่าถ้อยคำที่ได้สื่อไปและได้ขอโทษเป็นที่เรียบร้อย


เสรีภาพในการแสดงความเห็น


ส่วนจากนี้จะมีการแสดงอย่างอื่นหรือไม่ ทนายศุชัยวัธ ระบุว่า การแสดงออกใดๆ หรือการกระทำใดๆ และการแสดงความคิดเห็นเป็นสิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญ หากเกิดประโยชน์ต่อส่วนรวม และไม่ทำให้ผู้อื่นเสียหาย สามารถกระทำได้ ซึ่งมิลลิยังคงจะแสดงความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์ต่อไป และยืนยันว่าประชาชนสามารถวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลได้โดยใช้ถ้อยคำที่สุภาพ


สำหรับการวิพากษ์วิจารณ์ครั้งนี้เป็นการวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลหรือเจาะจงไปที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ทนายความ ระบุว่า ถึงแม้ว่าถ้อยคำจะมีคำว่ารัฐบาล แต่ให้ดูข้อความที่ตามมาด้วยนั่นหมายถึงว่าให้ดูที่เจตนา ถึงแม้ว่าจะมีคำว่า “รัฐบาล“  แต่ข้อความที่ตามมาคือ อยากให้เห็นการกระทำ”ไม่ได้เจาะจงโดยตรง ทั้งนี้ เป็นเนื้อหาในคดีไม่อยากเปิดเผยรายละเอียดมาก


Callout


   อย่างไรก็ตาม กรณีดังกล่าวไม่เกี่ยวกับกรณีที่นายสนธิญา สวัสดี ที่ปรึกษากรรมาธิการ การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชนสภาผู้แทนราษฎร และอดีตผู้สมัครสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ยื่นหนังสือร้องสอบการออกมา call out ของดารา นักร้อง และ ผู้มีชื่อเสียง เกี่ยวกับสถานการณ์โรคโควิด-19 ในปัจจุบัน ที่ไม่ตรงกับความเป็นจริง ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดต่อ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์, พ.ร.ก.สถานการณ์การบริหารในสถานการณ์ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ รวมถึงการวิจารณ์การทำงานของรัฐบาล


วิจารณ์นายกฯ-รัฐบาล


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: