ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

กระทรวงพาณิชย์ ห่วง! น้ำมันร่วงฉุดส่งออกปีหน้า

กระทรวงพาณิชย์ ห่วง! น้ำมันร่วงฉุดส่งออกปีหน้า

 

ข่าวเศรษฐกิจ กระทรวงพาณิชย์ ห่วง! ราคาน้ำมันร่วงลงแรง ทำให้การส่งออกอาจขยายตัวไม่ถึงร้อยละ 4 ตามเป้าหมาย เตรียมเชิญเอกชนหารือผลกระทบจากน้ำมันต้นเดือน ม.ค.58

     นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า ต้นเดือนมกราคม 2558 กรมฯ เตรียมเชิญภาคเอกชนรายอุตสาหกรรมมาหารือถึงผลกระทบจากราคาน้ำมันโลกที่ลดลง รวมทั้งให้ทูตพาณิชย์ทั่วโลกทำรายงานสถานการณ์การส่งออกสินค้าไทยแต่ละตลาดเข้ามาภายในเดือนมกราคม เพื่อนำข้อมูลทั้งหมดมาพิจารณาและทบทวนแผนการส่งออกปี 2558 ใหม่ เพราะยอมรับว่าราคาน้ำมันโลกที่ปรับลดลงส่งผลต่อกำลังซื้อประเทศในกลุ่มที่ส่งออกน้ำมัน เช่น รัสเซีย กลุ่มประเทศตะวันออกกลาง และเวเนซูเอล่า ซึ่งล้วนเป็นตลาดใหม่ที่ไทยกำลังเจาะตลาดและอาจทำให้การส่งออกไปประเทศเหล่านี้ชะลอตัวลงได้

     ทั้งนี้ ยอมรับว่าราคาน้ำมันโลกที่ปรับลดลงแรง ทำให้ต้องทำงานหนักขึ้นกว่าปีนี้ เพราะเป็นปัจจัยเสี่ยงใหม่ที่นอกเหนือการคาดการณ์ไว้ เดิมคาดการณ์ราคาน้ำมันไว้ที่ 90 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล แต่ขณะนี้ราคาน้ำมันตลาดโลกลดลงต่ำกว่า 60 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ดังนั้น จึงกระทบเป้าหมายการส่งออกปีหน้าที่คาดว่าจะขยายตัวร้อยละ 4 ลดลงได้ แต่ตลาดหลักอย่างสหรัฐอเมริกาเริ่มดีขึ้น ส่วนสหภาพยุโรป (อียู) และญี่ปุ่นเศรษฐกิจยังชะลอตัว ทำให้มีการนำเข้าลดลง ขณะที่ประเทศจีน เศรษฐกิจยังขยายตัวได้ดี แต่มีนโยบายลดการพึ่งพาการส่งออก ทำให้การขายสินค้าไปจีนต้องเน้นกลุ่มสินค้าที่เหมาะแก่การบริโภคภายในประเทศ

     นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยเสี่ยงเรื่องราคาสินค้าเกษตรที่ตกต่ำ โดยเฉพาะราคายางพารา ดังนั้น ต้องพยายามสร้างมูลค่าเพิ่ม เพื่อให้มูลค่าการส่งออกเพิ่มขึ้น รวมทั้งเร่งทำการตลาดกับกลุ่มประเทศอาเซียน เพื่อเพิ่มมูลค่าการค้าชายแดนและรองรับการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ปลายปีหน้า

ที่มา...สำนักข่าวไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: