ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

กระทรวงการคลัง เสนอ 3 มาตรการเร่งด่วนกระตุ้นเศรษฐกิจ

ข่าวเศรษฐกิจ กระทรวงการคลัง เสนอ 3 มาตรการเร่งด่วนกระตุ้นเศรษฐกิจ ต่อ ครม. เน้นการกระจายเม็ดเงินลงสู่ประชาชนโดยตรง ทั้งการปล่อยสินเชื่อแก่กองทุนหมู่บ้านและงบพัฒนาตำบล

     พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี เพื่อพิจารณาวาระสำคัญ โดยเฉพาะมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ที่เสนอโดยกระทรวงการคลัง วงเงิน1แสน 3หมื่น6 พันล้านบาท ผ่าน 3 มาตรการ มาตรการแรก คือ การปล่อยสินเชื่อให้แก่กองทุนหมู่บ้านวงเงิน 6 หมื่นล้านบาท หมูบ้านละ 1 ล้านบาท ผ่านธนาคารเฉพาะกิจของรัฐ ได้แก่ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. และธนาคารออมสิน

     มาตรการสองคือ การจัดงบประมาณของภาครัฐเป็นงบให้เปล่า ตำบลละ 5 ล้านบาท จำนวนกว่า 7 พันตำบล วงเงินประมาณ 36,000ล้านบาท เพื่อให้ตำบลนำเม็ดเงินไปซ่อมสร้างอาคารสำนักงานหรือพัฒนาหมู่บ้าน

     และมาตรการสุดท้าย คือ จัดงบลงทุนให้ส่วนราชการที่เสนอโครงการลงทุนขนาดกลางและขนาดเล็กไม่เกิน 1 ล้านบาทต่อราย คิดเป็นวงเงิน 4 หมื่นล้านบาท โดยให้กระทรวงการคลังเร่งหาแนวทางกระตุ้นให้เอกชนขนาดกลางและขนาดเล็ก เพื่อกระตุ้นให้เกิดการลงทุนช่วงที่เหลือของปีนี้


     ส่วนวาระการแต่งตั้งข้าราชการระดับสูงที่น่าสนใจ คือพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะเสนอพลเอกทวีป เนตรนิยม ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา เป็นเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช.คนใหม่ แทนนายอนุสิษฐ์ คุณากร ที่จะเกษียณอายุราชการในปลายเดือนกันยายนนี้ นอกจากนี้จะแต่งตั้งนายเชิดศักดิ์ สันติวรวุฒิ เป็นผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ แทนนายฉัตรพงศ์ ฉัตราคม ที่จะเกษียนอายุราชการในเดือนกันยายนนี้เช่นกัน

     ส่วนวาระการแต่งตั้งโยกย้ายผู้ว่าราชการจังหวัดพลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ระบุว่า ยังไม่เห็นโผแต่งตั้งโยกย้ายผู้ว่าราชการจังหวัด จึงยังไม่เข้าสู่การพิจารณาของ ครม.วันนี้

    


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: