ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

พิชัย เป็นห่วงแนวคิด สมคิด อาจฟื้นเศรษฐกิจยาก

ข่าวเศรษฐกิจ นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว. พลังงาน กล่าวว่า ตามที่ คณะรัฐมนตรี มีมติอนุมัติวงเงิน 1.3 แสนล้านบาท สำหรับมาตรการที่ช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยที่ตนได้เรียกร้องมาตลอด เช่น กองทุนหมู่บ้าน โอทอป ฯลฯ หรือที่สื่อต่างประเทศเรียกว่า ทักษิโณมิกส์ แสดงให้เห็นชัดเจนว่า แนวทางดังกล่าวเป็นแนวทางที่ถูกต้อง และไม่อยากให้มีการใช้วาทกรรมว่าเป็นประชานิยมที่น่ารังเกียจอีกต่อไป และรัฐบาลไหนมาก็ควรนำมาใช้และนำมาต่อยอด เพื่อช่วยประชาชนให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

     แต่อย่างไรก็ดี นี่เป็นเพียงการแก้ปัญหาเพียงส่วนเดียวเท่านั้น ปัญหาเสาหลักทางเศรษฐกิจเสื่อมตามที่ ดร.สมคิดได้เคยพูดเอง ยังไม่ได้รับการแก้ไข การที่ ดร. สมคิดมองว่าการส่งออกที่มีสัดส่วนสูงเป็นปัญหาแทนที่จะเห็นเป็นความสำเร็จจากอดีตจะทำให้ ดร. สมคิด แก้ปัญหาไม่ถูกจุด ประเทศไทยจะต้องหันมาพัฒนาสินค้าให้ส่งออกได้มากขึ้น ไม่ใช่เมื่อส่งออกลดลงแล้วมาบอกว่าส่งออกเป็นปัญหาและจะไม่พึ่งการส่งออก เพราะทุกประเทศที่พัฒนามาส่งออกได้มากแล้วไม่มีใครหวนกลับไปได้ถ้าอยากจะพัฒนาประเทศต่อไป แต่ก็ต้องพัฒนารายได้และกำลังซื้อของประชาชนภายในประเทศควบคู่ไปด้วย จึงอยากให้ ดร. สมคิดได้เร่งแก้ปัญหาการลงทุนจากต่างประเทศเพื่อให้ส่งออกได้เพิ่มขึ้นนี้ ที่นักลงทุนยังห่วงว่าจะโดนแซงชั่นจากสหรัฐและอียู ถ้าหากไทยยังไม่กลับเข้าสู่ระบอบประชาธิปไตย


     เพราะหากมีการลงทุนน้อย ในอนาคตก็จะมีการส่งออกลดลงไปด้วย อีกทั้งแนวคิดที่ ดร. สมคิด บอกว่าไม่สนใจจีดีพี และประเทศไทยจะโตได้เพียง 2-3% เท่านั้นในอีก 5 ปีข้างหน้า ซึ่งไม่น่าจะถูก เพราะศักยภาพไทยควรโตได้ปีละ 5-6% มิเช่นนั้นจะไม่สามารถหลุดพ้นจากประเทศรายได้ปานกลางก้าวขึ้นเป็นประเทศที่มีรายได้สูงได้ ขนาดมาเลเซียที่มีจีดีพีต่อหัวสูงกว่าไทยเท่านึงยังสามารถโตได้ 5% และก่อนเกิดการปฏิวัติไทยก็สามารถจะโตได้ 5-6% ทุกปี

     ดังนั้นการที่ไทยจะโตได้ลดลง ก็น่าจะมีผลมาจากการอยู่ในระบอบที่ต่างประเทศไม่ยอมรับ การตัดสินขึ้นอยู่กับคนจำนวนไม่กี่คน มีความเสี่ยงในการผิดพลาดสูง ซึ่งนายสมคิดจะต้องอธิบายปัญหานี้ให้ชัดเจน โดยเฉพาะอย่างยิ่งรัฐธรรมนูญใหม่ที่ไม่เป็นประชาธิปไตย จะยิ่งสร้างปัญหาให้มากขึ้น ซึ่งตนเองขอยืนยันกับผู้ทวงถามว่า หากรัฐธรรมนูญที่เป็นปัญหานี้นำมาใช้ ตนจะไม่ลงเลือกตั้งอย่างแน่นอน และอยากฝากถามกลับไปว่า เพลง "เราจะทำตามสัญญา ขอเวลาอีกไม่นาน" หายไปไหน และจะเป็นไปตามสัญญาหรือไม่

    


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: