ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เลขาธิการ กสทช. ขู่ฮั้วประมูลถึงขั้นขาดคุณสมบัติผู้รับใบอนุญาต

ข่าวเศรษฐกิจ นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) ให้ความเห็นกรณีบางฝ่ายแสดงความกังวล กสทช. จัดประมูลคลื่น 4จี จะเกิดการสมยอมราคาหรือฮั้วประมูลว่า กสทช.ขอยืนยันว่ากระบวนการจัดประมูลคลื่นความถี่ 1800 MHz กับ 900 MHz ในวันที่ 11 และ 12 พฤศจิกายนนี้ เป็นไปอย่างโปร่งใส ไม่มีวาระซ่อนเร้นใดๆ ทั้งสิ้น ทั้งนี้กสทช.คำนึงถึงผลประโยชน์ของประชาชนและรัฐเป็นหลัก

     กสทช. มีขั้นตอนการทำงานเพื่อจัดประมูลคลื่น 4จีอย่างเปิดเผยตรวจสอบได้ โดยในวันประมูล กสทช.เชิญองค์กรต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศร่วมสังเกตการณ์เพื่อแสดงให้เห็นถึงความโปร่งใส เช่น สหภาพโทรคมนาคม (ไอทียู), คณะกรรมการต่อต้านการคอรัปชั่น, สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.), คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช), ตัวแทนจากสถานเอกอัครราชทูต 6 ชาติ คือ นอร์เวย์, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, สิงคโปร์, สหรัฐอเมริกา และสาธารณรัฐประชาชนจีน นายฐากร กล่าวย้ำอีกว่า กสทช. กำหนดเงื่อนไขและกระบวนการป้องกันการสมยอมราคา ไว้เป็นอย่างดี

     ส่วนที่มีความกังวลในการเลื่อนการประมูลคลื่นความถี่ 900 MHz มาไว้ใกล้กับการประมูลคลื่นความถี่ 1800 MHz จะทำให้เกิดการสมยอมราคานั้น สำนักงาน กสทช. ขอเรียนยืนยันว่าคงเป็นไปได้ยาก แต่หากตรวจสอบพบมีการสมยอมราคาเมื่อใด สำนักงาน กสทช. จะเสนอยกเลิกการประมูลทันที และจะดำเนินคดีอาญากับผู้ฮั้วประมูล ตลอดจนจะพิจารณาถึงการเป็นขาดคุณสมบัติในการรับใบอนุญาตเดิม ดังนั้น ขอฝากเรียนผู้เข้าร่วมการประมูลในครั้งนี้ ขอให้เข้าร่วมการประมูลด้วยความโปร่งใส ยุติธรรม ซึ่ง สำนักงาน กสทช. จะมีการตรวจสอบทุกขั้นตอนในระหว่างนี้ เพื่อให้ประชาชนมั่นใจในการจัดประมูลคลื่นความถี่ของ กสทช. ในครั้งนี้        


     นอกจากนั้น การประมูลครั้งนี้ เป็นการกำหนดเงื่อนไขในการประมูลที่ประชาชนและรัฐจะได้รับประโยชน์โดยตรง นอกจากประชาชนจะได้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ในอัตราที่ถูกลงโดยเฉลี่ยแล้วจะถูกกว่าอัตราเฉลี่ยของค่าบริการ 3จี บนคลื่นความถี่ 2.1 GHz ที่ให้บริการในปัจจุบันที่มีอัตราค่าบริการเฉลี่ย 69 – 72 สตางค์ต่อนาทีสำหรับบริการประเภทเสียง และบริการดาต้าที่เฉลี่ย 26 สตางค์ต่อกิกกะไบต์แล้ว ยังจะต้องมีแพ็กเกจราคาถูกสำหรับผู้พิการ ผู้ด้อยโอกาส และผู้มีรายได้น้อย ที่มีรายได้ไม่ถึง 10,000 บาทต่อครัวเรือนต่อเดือนด้วย ส่วนรัฐจะได้รับประโยชน์โดยตรง ซึ่ง กสทช. ประเมินว่า ขั้นต่ำน่าจะได้เงินจากการประมูลรวมแล้ว 70,000 ล้านบาท

     “สำนักงาน กสทช. ขอขอบคุณหลายๆ กลุ่ม และหลายๆ ฝ่าย ที่เสนอแนะข้อคิดเห็นต่างๆ มา ซึ่งสำนักงานฯ พร้อมน้อมรับข้อคิดเห็นเหล่านั้น เพื่อนำไปปรับปรุงแก้ไขให้การประมูลมีความโปร่งใสและยุติธรรมมากที่สุด” เลขาธิการ กสทช. กล่าวในตอนท้าย

    


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: