ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

นายกฯแถลงเอง!วิชา ส่งรายงานทุจริตคดี บอสกระทิงแดง


นายกฯแถลงเอง!วิชา ส่งรายงานทุจริตคดี บอสกระทิงแดง


        เมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมา (31ส.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิชา มหาคุณ ประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายกรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีที่นายวรยุทธอยู่วิทยา หรือบอส ขับรถชนตำรวจเสียชีวิตเมื่อปี 2555 มารายงานต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม โดยใช้เวลาประมาณ 1ชั่วโมง


   นายวิชา ให้สัมภาษณ์ภายหลังการเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ ว่า รายงานที่ส่งให้นายกฯมีเนื้อหาประมาณ 100 หน้า แต่ข้อสรุปจริงๆมีประมาณ 10 หน้า เป็นรายละเอียดเขียนไว้ชัดเจนว่าเกิดความบกพร่องที่ใคร หน่วยงานไหน โดยมีนายวิษณุเครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ร่วมรับฟังด้วย ซึ่งนายกฯรับฟังพร้อมจดบันทึกด้วยตัวเองและบอกชัดเจนว่าวันที่ 1 กันยายน นี้ จะนำเข้าคณะรัฐมนตรี เพราะมีหลายเรื่องเป็นข้อเสนอแนะของคณะกรรมการเกี่ยวข้องกับหลายฝ่ายหลายหน่วยงาน ที่จะต้องนำไปปฏิบัติ


   โดยในวันพรุ่งนี้( 1ก.ย.)พล.อ.ประยุทธ์ จะแถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีด้วยตนเอง โดยในเอกสารข้อสรุปที่นายกฯจะเปิดเผยอ่านดู ก็รู้ว่าใครผิด รายละเอียดจะอยู่ในนั้นทั้งหมด ขอให้ติดตามอ่านพรุ่งนี้ในนั้น จะรู้หมดเลย เขียนชัดเจน ไม่มีกั๊ก มีทั้งชื่อ ทั้งตำแหน่งทั้งหน่วยงานอยู่ในนั้นทั้งหมด และจะแจกข้อมูลสำคัญที่เป็นเอกสารให้กับสื่อมวลชนนำไปเผยแพร่เพราะถือว่าการตรวจสอบของคณะกรรมการฯเป็นการตรวจสอบโดยโปร่งใสไม่มีลับลมคมในและนายกฯต้องการนำเรื่องนี้ไปสู่การแก้ไข โดยเฉพาะข้อเสนอแนะของคณะกรรมการฯที่จะต้องนำไปทำอย่างจริงจังเมื่อนายกฯแถลงแล้วต่อจากนั้นผมจะเปิดการแถลงข่าวเรื่องดังกล่าวต่อที่ตึกสันติไมตรีในทำเนียบรัฐบาล บอกข้อมูลต้องนำไปสู่การดำเนินการต่อ


   กรณีพล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นำหลักฐานมายืนยันว่าตัวเองอยู่ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ในช่วงเวลาที่ พ.ต.อ.ธนสิทธิ แตงจั่น ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน อ้างว่า พล.ต.อ.สมยศ แนะนำให้รู้จักนักวิชาการและนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงความเร็วรถนายวรยุทธ นายวิชา ตอบว่า เราชัดเจนแล้ว ไปอ่านในสำนวนจะรู้เลยอยู่ในรายงาน ส่วนของคณะกรรมการฯมีความชัดเจนให้ไปอ่านในรายงานดูก็จะรู้เลยว่าไม่มีแทงกั๊ก ทำอะไรเราต้องโปร่งใส เปิดเผยตรวจสอบได้


นายวิชา กล่าวด้วยว่าหลังจากนี้คณะกรรมการฯยังคงปฏิบัติหน้าที่ต่ออีก 30 วันเพื่อนำไปสู่แนวทางการปฏิรูปกฎหมายและกระบวนการยุติธรรมต่อไป


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: