ข่าวด่วนประเด็นร้อน :

เตรียมเปิดแอปพลิเคชัน Health Wallet ลงทะเบียนฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19

 วัคซีนป้องกันโควิด


ข่าววันนี้รัฐบาลเตรียมเปิดใช้งานแอปพลิเคชัน Health Wallet เพื่อลงทะเบียนฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ต่อยอดการใช้งาน เป๋าตัง ของประชาชนจากมาตรการเยียวยาทั้งหมด มอบหมาย ธนาคารกรุงไทย กระทรวงการคลัง ดำเนินการ โดยนายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ออกมาเปิดเผยว่า หลังจากการประชุมของ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัส โคโรนา 2019 หรือว่า ศบค.ชุดเล็ก นำโดย พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีมติเห็นชอบให้ทำการต่อยอด


 


การใช้งานแอปพลิเคชัน เป๋าตัง ที่ในเวลานี้มีประชาชนเข้าใช้งานเพื่อเข้าร่วมมาตรการช่วยเหลือทั้งหมดกว่า 47ล้านคน ด้วยการเตรียมเปิดใช้งาน Health Wallet หรือ กระเป๋าสุขภาพ ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกในการลงทะเบียนเข้าร่วมการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อโรค โควิด -19 ซึ่งในตอนนี้ประเทศไทยมีวัคซีนโควิด-19 เข้ามาแล้ว 1 ล้านโดส และในเดือน เมษายนนี้ จะมาเพิ่มอีก 1.2 ล้านโดส นับจากนี้ตั้งแต่เดือนมิถุนายนเป็นต้นไปจะมีวัคซีนเพิ่มขึ้นถึงเดือนละ 5-10 ล้านโดส เป็นเหตุให้ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นไปตามความต้องการของรัฐบาล ซึ่งจะทำการฉีดวัคซีนให้กับประชนได้ประมาณ 33 ล้านคนตลอดปี 2564 ส่งผลให้สามารถเปิดรับนักท่องเที่ยวให้เข้ามายังประเทศไทยได้อีกครั้ง และจะเริ่มลดวันกักตัวจากเดิม 14 วัน ให้เหลือพียง 7 วัน นับตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน เป็นต้นไป นำร่องโดย ภูเก็ต กระบี่ พังงา เกาะสมุย พัทยา เชียงใหม่ หลังจากนั้นในวันที่ 1 กรกฎาคม นี้ จะเริ่มกลับมาเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติแบบไม่ต้องกักตัว นำร่องด้วยจังหวัด ภูเก็ต และถัดมาในเดือน ตุลาคมจะเริ่มทยอยไปยังจังหวัดและพื้นที่อื่น ๆได้แก่ กระบี่ พังงา สมุย พัทยา และเชียงใหม่


 


อย่างไรก็ตาม จะเห็นได้ว่าทุกๆจังหวัดที่ได้รับคัดเลือกให้ นำร่อง กลับมาเปิดรับนักท่องเที่ยว ได้แบบลดวันกักตัว และไม่ต้องกักตัวตามลำดับ ล้วนแล้วแต่เป็นจังหวัดที่ได้ชื่อว่า เป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยว เนื่องจากได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว ทั้งคนไทย และต่างชาติ มาโดยตลอด ทำให้เกิดความเชื่อมั่นว่า หากทำการเปิดประเทศขึ้นอีกครั้ง ระบบเศรษฐกิจน่าจะได้รับการขับเคลื่อนเพิ่มากขึ้น รวมถึงผู้ประกอบการด้านธุรกิจท่องเที่ยวอย่าง โรงแรม รีสอร์ท ห้องพัก กลับมามีรายได้เพื่อใช้เป็นค่าครองชีพในชีวิตประจำวันได้เช่นเดิม ที่ปัจจุบันมีมาตรการเยียวยาช่วยกระตุ้นหลากหลายโครงการ อาทิเช่น เราชนะ และ เรารักกัน สำหรับผู้ประกันตนมาตรา33 ที่มีผู้ได้รับสิทธิเป็นจำนวนมาก หลังจากที่ก่อนหน้านี้ต้องเผชิญกับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โคโรนา 2019 อย่างหนัก จนก่อให้เกิดหนี้สินขึ้นแบบไม่ทันตั้งตัว บางแห่งต้องประกาศปิดกิจการ และเลิกจ้างพนักงานหลายอัตรา


 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: